Hải quân Libya cứu trên 200 người di cư trên biển

30/11/2019 - 15:43

Lực lượng bảo vệ bờ biển Libya ngày 29-11 đã cứu trên 200 người di cư ngoài khởi bờ biển phía Tây nước này.

A A

Người di cư sau khi được giải cứu ở ngoài khơi thành phố Khoms, cách thủ đô Tripoli (Libya) khoảng 120 km về phía Đông ngày 1/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên trang mạng Twitter ngày 30/11, Tổ chức Di cư Quốc tế tại Libya (IOM Libya) cho biết trên 200 người di cư đã được đưa trở lại đất liền. 

Trước đó, hải quân Libya cho biết chỉ trong vài ngày qua, lực lượng này đã cứu gần 500 người di cư trái phép ngoài khơi bờ biển phía Tây. Hiện vẫn còn trên 600.000 di cư tại Libya và rất nhiều trong số này đang cần hỗ trợ đặc biệt do tình trạng xung đột vũ trang vẫn kéo dài.

Những người di cư bất hợp pháp vào Libya chủ yếu đến từ các quốc gia ở phía Nam sa mạc Sahara của châu Phi. Theo IMO, mặc dù không phải là điểm đến an toàn, song những người di cư vẫn lựa chọn Libya là điểm quá cảnh với hy vọng tìm đường vượt Địa Trung Hải sang châu Âu.

Hàng nghìn người di cư trái phép đã thiệt mạng ở Địa Trung Hải sau khi rời Libya. Các trại tập trung ở Libya hiện quá tải với hàng nghìn người di cư được các cơ quan chức năng của nước này và quốc tế giải cứu trên biển.

Ngày 22/11, IOM đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) và Liên minh châu Phi (AU) khẩn trương thay đổi cách tiếp cận tình hình của những người di cư bất hợp pháp ở Libya.

Theo Báo Tin Tức