Hàn Quốc-Nga nhất trí thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

05/10/2018 - 19:51

Ngày 5-10, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, bà Valentina Matviyenko đang ở thăm Seoul, trong đó hai bên tập trung thảo luận vấn đề Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, bà Valentina Matviyenko. (Nguồn: Yonhap)

Theo giới chức Nhà Xanh, tại cuộc gặp, Tổng thống Moon Jae-in đã bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của Moskva đối với những nỗ lực của Seoul nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. 

Ông cũng nhấn mạnh Nga là một đối tác rất quan trọng trong tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, bà Matviyenko nhất trí về sự cần thiết phải thúc đẩy phi hạt nhân hóa và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. 

Bà cho rằng Bình Nhưỡng không thể đơn phương phi hạt nhân hóa và cộng đồng quốc tế cần có các hành động tương xứng với những bước đi tích cực của Triều Tiên. 

Chủ tịch Thượng viện Nga cũng đánh giá hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng trước là một thành công lớn. 

Bà khẳng định Nga tin tưởng vấn đề hạt nhân phải được giải quyết thông qua đối thoại và ngoại giao, nhấn mạnh sự kiên nhẫn là cần thiết để thúc đẩy tiến trình hòa bình tiến lên phía trước. 

Trước đó, trong cuộc trò chuyện ngắn với ông Chung Eui-yong, cố vấn an ninh đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc trước thềm cuộc gặp, bà Matviyenko thông báo Nga và Triều Tiên đang thảo luận để sắp xếp một chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Moskva.

Bà Matviyenko cho biết bà đã tới thăm Triều Tiên theo chỉ thị của Tổng thống Nga Vladimir Putin và đã có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Theo bà, hai nước đang thảo luận về thời gian và địa điểm cho chuyến thăm Nga của ông Kim Jong-un. 

Chủ tịch Thượng viện Nga nhận định sau khi gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên, bà tin rằng ông Kim Jong-un thực sự nghiêm túc đối với những cam kết thúc đẩy hòa bình và phi hạt nhân hóa. 

Chủ tịch Thượng viện Nga đã tới Bình Nhưỡng tham dự lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh của Triều Tiên ngày 9/9 vừa qua.

Giới quan sát nhận định những phát biểu của bà Matviyenko có thể được xem là tín hiệu ông Kim Jong-un có thể thăm Nga trước cuối năm nay.

Theo VIETNAM+