Hàn Quốc sẽ 'sống chung với COVID-19' từ tháng 11

25/10/2021 - 14:00

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết Hàn Quốc sẽ thực hiện các bước để dần trở lại cuộc sống bình thường sau đại dịch vào tháng tới.

A A

Người dân đeo khẩu trang đi bộ tại khu mua sắm Myeongdong ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Moon Jae-in cho biết Hàn Quốc sẽ dần trở lại cuộc sống bình thường sau đại dịch COVID-19 vào tháng 11, khi tỷ lệ tiêm chủng của quốc gia này đã vượt qua mốc quan trọng là 70%.

Tuyên bố của ông Moon được đưa ra một ngày sau khi Chính phủ Hàn Quốc thông báo rằng khoảng 35,9 triệu trong số 52 triệu dân đã được tiêm chủng đầy đủ tính đến ngày 23/10, điều kiện tiên quyết mà nước này đặt ra để trở lại trạng thái bình thường. 

“Dựa trên khả năng kiểm soát dịch bệnh ổn định và tỷ lệ tiêm chủng cao, chúng tôi đang bắt đầu dần trở lại cuộc sống bình thường”, ông Moon nói. “Kế hoạch này sẽ bắt đầu được thực hiện từ tháng 11”.

Mô tả việc trở lại trạng thái bình thường là một “dấu mốc hy vọng”, Tổng thống Hàn Quốc cam kết sẽ hỗ trợ cho các thương gia nhỏ và những người dễ bị tổn thương do đại dịch. Tuy nhiên, dù nới lỏng, một số hạn chế phòng dịch, bao gồm quy định đeo khẩu trang, sẽ vẫn được áp dụng để làm chậm sự lây lan của virus. 

Hàn Quốc đã đề xuất mức ngân sách kỷ lục 604.400 tỷ won cho năm tới, khi nước này có kế hoạch duy trì chi tiêu tài khóa mở rộng để thúc đẩy phục hồi kinh tế và thu hẹp khoảng cách xã hội do đại dịch gây ra. Ngân sách được đề xuất đánh dấu mức tăng 8,3% so với mức 558.000 tỷ won của năm nay.

Ông Moon cho biết đề xuất ngân sách năm 2022 nhằm giúp quốc gia vượt qua thời kỳ khủng hoảng và tiến lên trở thành quốc gia dẫn đầu. Ông Moon nói một trong những ưu tiên hàng đầu trong đề xuất ngân sách năm tới là phục hồi sinh kế của người dân bằng cách khắc phục khủng hoảng sớm và phục hồi kinh tế nhanh chóng và mạnh mẽ.

Theo HẢI VÂN (Báo Tin Tức)