Hàn Quốc: Thúc đẩy 3 mục tiêu cải cách vì tương lai đất nước

17/04/2024 - 08:55

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ngày 16/4 đã đưa ra phát biểu chính thức dầu tiên về kết quả tổng tuyển cử ngày 10/4 trong đó nhấn mạnh sẽ tích cực trao đổi nhiều hơn nữa, lắng nghe ý kiến người dân với thái độ khiêm tốn và linh hoạt.

Chú thích ảnh

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol phát biểu tại thủ đô Seoul ngày 1/4/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, chủ trì cuộc họp nội các, Tổng thống Yoon Suk-yeol thừa nhận, trong hai năm cầm quyền, chính phủ đương nhiệm dù đã nỗ lực để điều hành quốc gia song vẫn chưa thể tạo ra được sự thay đổi rõ nét để người dân có thể cảm nhận được. Dù ở góc độ vĩ mô, các chính sách đều được thực hiện hướng tới lợi ích của người dân, nhưng vẫn còn thiếu sót khi triển khai cụ thể.

Tổng thống Yoon Suk-yeol cho biết chính phủ đã nỗ lực để quản lý giá cả bằng cách sử dụng cả ngân sách và chính sách. Tuy nhiên, dường như vẫn chưa thể tạo ra được ảnh hưởng đáng kể với người dân nghèo. Có nhiều khía cạnh chưa được xem xét cẩn thận trong quá trình bảo vệ nguồn tài chính lành mạnh cho thế hệ tương lai và giải quyết tình trạng phụ thuộc quá mức vào chính sách tài khóa.

Nhìn lại hai năm cầm quyền vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc cũng liệt kê một số nỗ lực của chính phủ đương nhiệm như quản lý lạm phát, ổn định thị trường bất động sản và thiết lập hệ thống chăm sóc quốc gia. Tuy nhiên, ông Yoon Suk-yeol cũng thừa nhận có những thiếu sót trong việc khắc phục khoảng cách giữa chính sách và áp dụng trên thực tế.

Tổng thống Yoon Suk-yeol khẳng định cam kết của chính phủ sẽ thực hiện đầy đủ trách nhiệm và hợp tác chặt chẽ với Quốc hội, trình bày rõ ràng và tích cực trao đổi về dự toán ngân sách, dự luật cần thiết để ổn định dân sinh. Tổng thống Hàn Quốc cũng nêu rõ quan điểm tiếp tục theo đuổi những cải cách lớn vì tương lai của đất nước và sẽ không ngừng cải thiện cơ cấu. Theo đó, chính phủ đương nhiệm sẽ tiếp tục theo đuổi 3 cải cách lớn là lao động, giáo dục và lương hưu cũng như cải cách y tế. Bên cạnh đó, Tổng thống Yoon Suk-yeol cho biết sẽ quan tâm và lắng nghe những ý kiến hợp ý trong quá trình triển khai chính sách.

Liên quan đến những biến động quốc tế thời gian gần đây, Tổng thống Yoon Suk-yeol chỉ đạo các bộ ngành phải nỗ lực hết sức quản lý tình hình, khởi động hệ thống phân tích ảnh hưởng từ tác động của tình hình quốc tế, đặc biệt là tình hình Trung Đông tới kinh tế Hàn Quốc và chuỗi cung ứng.

Theo TTXVN