Hàng trăm người dân Italy nhận đề nghị không được ngủ tại nhà

23/11/2021 - 13:48

Khoảng 300 người dân tại đảo Vulcano (Italy) đã nhận thông báo không được ngủ tại nhà của họ bởi nguy cơ cao ngạt khí carbon dioxide và sulphur dioxide.

A A

Nồng độ carbon dioxide quanh đảo Vulcano đã tăng vọt trong thời gian qua. Ảnh: Daily Mail

Tờ Daily Mail (Anh) cho biết khí thoát ra từ miệng núi lửa, các lỗ trên lòng đất và làm ấm biển quanh đảo. Nhưng nồng độ CO2 đã tăng mạnh trong tháng 10 từ 80 tấn lên 480 tấn, gấp 5 lần bình thường đồng nghĩa với việc oxy trong không khí giảm đi.

Đảo Vulcano đã ghi nhận nhiều trường hợp mèo ngất trên đường và người dân cảm thấy mệt mỏi.

Viện Núi lửa và Địa vật lý Quốc gia Italy trong tuần trước cảnh báo nồng độ carbon dioxide “cao bất thường” quanh miệng núi lửa. Người đứng đầu Viện Núi lửa và Địa vật lý Quốc gia Italy-ông Carlo Doglioni xác nhận: “Chúng tôi chưa bao giờ thấy CO2 lên đến mức nguy hiểm đến tính mạng con người như vậy”.

Giáo sư Marco Pistolesi tại Đại học Pisa (Italy) cho biết khí đã tăng đến mức chưa từng được ghi nhận trước đây.

Trên đảo Vulcano có một núi lửa chưa phun trào kể từ năm 1888. Núi lửa này thuộc quần đảo Aeolian vốn bao gồm đảo Stromboli nơi có núi lửa phun trào vào năm 2019.

Thị trưởng đảo Vulcano Marco Giorgianni đã ra lệnh sơ tán khu vực cảng biển và thiết lập một “khu vực đỏ” nơi người dân không được lưu trú trong khoảng thời gian từ 11 giờ tối đến 6 giờ sáng. Thị trưởng Marco Giorgianni nói: “Việc ngủ vô thức sẽ khiến người dân không thể phát hiện được rủi ro”.

Thị trưởng Marco Giorgianni cũng thiết kế một “vùng vàng” nơi người dân được phép ở trong nhà nhưng chỉ ngủ trên tầng cao.

Du khách cũng sẽ không được đến đảo Vulcano trong một tháng. Những người được sơ tán khỏi nhà sẽ đến tạm trú tại những địa điểm khác trên đảo. Đảo Vulcano có dân số tổng cộng 1.000 người.

Truyền thông địa phương cho biết một số gia đình đã rời căn nhà của họ vào cuối tháng 10 sau khi cơ quan chức năng cảnh báo. Nhiều người cho biết vật nuôi của họ đều đổ bệnh vì khí thoát ra từ miệng núi lửa.

Theo HÀ LINH (Báo Tin Tức)