
Núi Ông Cậu
Điểm du lịch tâm linh
Mờ sáng, sương còn giăng mờ ảo vùng Bảy Núi, từ dưới chân núi Ông Cậu, chúng tôi tháp tùng cùng vài đoàn khách du lịch phương xa chinh phục đỉnh. Núi Ông Cậu có độ cao khoảng 200m, được cây cối che phủ quanh năm. Con đường mòn độc đạo được thảm bê-tông dẫn đoàn khách len lỏi lên núi vẫn còn hoang sơ. Ven đường có những hòn đá, tảng đá trông rất lạ lẫm. Với vẻ đẹp hoang sơ, huyền bí ấy, núi Ông Cậu gây ấn tượng đối với từng đoàn du khách khi đặt chân đến đây.
Đi một đoạn leo qua con dốc, ai cũng thấm mệt. Ngồi bệt bên tảng đá nhỏ, gạt mồ hôi ngang trán, ông Nguyễn Văn Cường (du khách tỉnh Cà Mau) cho hay, trong tháng 4 âm lịch, đoàn khách của ông gồm 20 người đến Bảy Núi cúng kiếng. Sau đó, đến núi Ông Cậu này từ rất sớm để leo lên tận đỉnh. “Năm nào cũng vậy, đến mùa lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam, anh em trong xóm hùn tiền bao xe lên Châu Đốc cúng Bà rồi chạy thẳng vào Bảy Núi vãng cảnh 1 - 2 ngày. Phong cảnh trên núi Ông Cậu còn hoang sơ, hùng vĩ y như cảnh tiên vậy” - ông Cường tâm sự.
Men theo tuyến đường mòn, những hòn đá to chồng lên nhau từng nấc, như có bàn tay siêu nhiên sắp xếp sẵn. Người dân sống trên núi cho biết, lúc mới về đây lập nghiệp đã thấy như thế. Trong lúc lên rừng đốn củi, hái trái cây, người dân đi riết thành đường mòn. Sau này, họ hùn tiền đổ bê-tông con đường nhỏ lên các điểm trên núi. Vừa leo qua khúc cua núi đá chập chùng, chúng tôi đặt chân đến sân Tiên, cả đoàn khách của ông Cường thở phào nhẹ nhõm. Cạnh đó có một quán nước giải khát cho du khách.
Ông Tuấn (chủ quán) cho biết: “Mỗi năm, khách đi đông nhất là vào ngày 16 và ngày 19 tháng Giêng, kéo dài cho đến dịp Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam. Trong những ngày này, tại Sân Tiên, khách đến rất đông, nhiều khi quán không còn chỗ để ngồi. Vào đêm trăng sáng, nhiều đoàn ở Bến Tre, Cà Mau, Bạc Liêu còn mang lễ vật đến cúng trăng”.
Chuyện chọi gà trên núi
Cư dân trên núi Ông Cậu kể, hồi trước, bà Bảy ở Châu Đốc lên đây cúng vái. Sau về làm ăn khấm khá, bà thuê người khuân vác gạch, xi-măng lên xây ngôi miếu thờ ông Cậu, chứ trước đây chỉ có một cái miếu nhỏ, lư hương đặt cạnh cây bồ đề rất đìu hiu, hoang vắng. Sự linh thiêng được truyền tai nhau cho đến ngày nay. Do đó, mỗi lần khách đặt chân đến sân Tiên cũng đều cúng miếu Ông Cậu, cầu mong làm ăn thuận buồm xuôi gió cả năm.
Độc đáo hơn nữa là tại giữa sân Tiên có một chiếc bàn thạch lớn, (ngang khoảng 1,5m, dài hơn 2m) được kê, kích 5 chân bằng những tảng đá nhỏ. Du khách nhìn quanh, tự hỏi, không biết họ dùng cách nào để chẻ đá thành một mảng lớn, kê, kích được như vậy? Phía trước bàn thạch có nơi khuyết sâu giống bàn chân “khủng”, được mọi người tưởng tượng là “bàn chân tiên”, to gấp 10 lần chân người bình thường. Người dân cho rằng, hồi xưa do ông Cậu bước qua năm non, bảy núi nên vẫn còn in dấu chân trên đá.
Tương truyền, thuở khai thiên lập địa, vào ngày rằm sáng trăng, sân Tiên trên núi là nơi để các vị tiên trên trời giáng trần xuống vui chơi, trong đó có trò chơi chọi gà. Cạnh sân Tiên có nhiều giếng nước tự nhiên, dùng để tắm gà, vỗ gà… Bà con dưới chân núi kể, hồi trước, nơi đây đồi núi còn hoang vắng lắm! Sáng sớm, sương giăng giăng trên đỉnh núi Ông Cậu, đã nghe tiếng gà rừng cất tiếng gáy le te. Bàn đá to, người ta cho rằng ngày trước chính là bàn cờ để tiên ông giải trí. Vào những ngày rằm lớn trong năm, du khách đến đây cúng vái, dùng chai nhựa múc nước mưa đọng lại tại bàn chân Ông Cậu và các hố nước tiên đem về.
Ông Sinh (chủ quán nước dưới chân núi Ông Cậu) nhớ lại, khoảng 30 năm trước, vào mùa khô, người đi lên rừng đốn củi, trồng rẫy, hái trái cây thiếu nước uống, cũng nhờ những hố này mới vượt qua cơn khát. “Năm nào cũng vậy, hàng ngàn người đem chai nhựa đến lấy nước mà vẫn không cạn. Tuy nhiên gần đây, một số du khách vô ý thức xả rác bừa bãi xuống nhiều hố đá làm nước bẩn. Thấy vậy, người dân đến vét, súc rửa nên hố nước trong vắt lại”- ông Sinh nói.
Rời sân Tiên, chúng tôi leo lên tận đỉnh núi Ông Cậu, có tảng đá khổng lồ được người dân xây miếu thờ Bà Chúa Xứ. Đứng trên chót núi, nhìn về 4 phía, du khách sẽ thấy núi Dài Năm Giếng, núi Trà Sư, núi Cấm, núi Phú Cường… trùng điệp, rất đẹp. Có giả thuyết cho rằng, sở dĩ có tên núi Ông Cậu là do dân gian thờ cúng cậu Tài, cậu Quý, với mong muốn được các vị này ban phước, phù hộ che chở, gặp nhiều may mắn.
Trời chiều, núi Ông Cậu chìm đắm trong khung cảnh yên bình. Lữ khách nhanh chân tuột dốc sau hành trình chinh phục đỉnh đầy thú vị. Giờ đây, ngọn núi này đang là địa chỉ du lịch tâm linh khá hấp dẫn được mọi người lui tới cúng kiếng.
LƯU MỸ