Hậu quả từ tình cảm “non dại”

04/09/2018 - 07:48

 - Sau lần đi chơi cùng nhóm bạn, Lâm Vân Trường (sinh năm (SN) 2000, ngụ phường Mỹ Phước) và N.N.N.P (SN 2005, ngụ phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên) nảy sinh tình cảm. Tuy nhiên, chỉ 2 ngày “quen nhau”, Trường phải trả giá đắt cho tình cảm “non dại” bằng những năm tháng tù tội.

A A

Ngày 1-1-2018, nhân dịp đi chơi Tết Dương lịch cùng nhóm bạn, Trường và P. tình cờ gặp nhau. Chỉ một lần gặp mặt, cả 2 bắt đầu nảy sinh tình cảm, “yêu nhau” nhanh chóng đến mức không tìm hiểu kỹ về nhau. Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 3-1, Trường điều khiển xe môtô đến nhà P. xin phép mẹ ruột P. (chị N.T.M.D) đưa P. đi ăn, uống.

Sau vài giờ đi chơi, Trường chở P. về tiệm sửa xe của gia đình tại phường Mỹ Phước, giới thiệu với cha, mẹ. Sau đó, P. nằm võng dưới nhà một lúc, rồi lên phòng ngủ trên gác nằm xem tivi. Trường phụ giúp gia đình sửa xe được khoảng 30 phút thì lên phòng nằm với P. Sau một hồi tâm sự, âu yếm, cả 2 đồng thuận tiến đến quan hệ tình dục.

Bị cáo Trường 

Hai ngày sau, cũng vào buổi chiều, Trường tiếp tục đến nhà rước P. đi chơi, quay lại nhà Trường thực hiện “chuyện yêu đương” như lần trước. Đến ngày 7-1, chị D. phát hiện con mình có những biểu hiện bất thường nên hỏi chuyện, qua đó biết Trường đã có hành vi giao cấu với P. tại nhà của Trường. Đồng thời, khi chị D. điện thoại hỏi, Trường thừa nhận việc làm của mình và muốn đưa cha, mẹ qua nhà P. trao đổi sự việc. Chị D. đến Công an phường Mỹ Phước trình báo sự việc. Nhận được thông tin, ông L.V.B (SN 1962) cùng bà N.T.T.N (SN 1970, cha, mẹ Trường) nhanh chóng qua gặp gia đình chị D., xin phép cho “đặt cọc” trước một số nữ trang, khi nào P. đủ tuổi sẽ cho cả 2 tổ chức đám cưới. Ngoài ra, vợ, chồng ông B. cũng đưa 15 triệu đồng theo yêu cầu của chị D. bồi thường tổn hại, danh dự đối với P.

Ngày 10-1, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Long Xuyên tiến hành khám nghiệm hiện trường, nơi xảy ra vụ việc và đưa P. xác định tổn thương vùng kín. Qua các kết quả, tài liệu chứng cứ có được, ngày 21-5, Trường bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh khởi tố điều tra. Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, bị hại P. đến dự, nét mặt còn đầy sự ngây thơ. Bị cáo Trường cũng vậy, chỉ là một thanh niên vừa mới lớn. Bị cáo thành thật khai báo rõ ràng hành vi phạm tội của mình, cho rằng: “Bị cáo yêu thương P. thật lòng nên mới dẫn đến hành động như vậy. Khi cả 2 quan hệ cũng được P. đồng ý. Bị cáo có hỏi tuổi, P. nói đã 15, 16 tuổi. Lúc gặp mẹ P., cha, mẹ bị cáo hứa sẽ cho P. dây chuyền, nhẫn và bông tai trước rồi sẽ tổ chức đám cưới sau…”. Riêng đối với cha, mẹ 2 bên, họ thừa nhận có biết mối quan hệ giữa Trường và P., nhưng hành vi phạm tội của bị cáo thì lại không biết rõ cụ thể.

Hội đồng xét xử giải thích: “Chuyện tình cảm giữa bị cáo và P. là xuất phát từ suy nghĩ sai lệch, chưa thật sự chín chắn nên dẫn đến hành động không đúng. Bị cáo đã vi phạm pháp luật, trực tiếp gây tổn hại danh dự, nhân phẩm, sự phát triển về tâm sinh lý cho P. Tuy trong vụ việc có sự đồng ý của P., nhưng P. là người chưa thành niên, nhận thức về pháp luật còn hạn chế do trình độ học vấn thấp. Vì vậy, bị cáo phải chịu toàn bộ trách nhiệm trước pháp luật đối với hành vi của mình. Ngoài ra, trong vụ án này, các bậc cha, mẹ 2 bên cần bị phê phán. Sự quan tâm, giáo dục con mình chưa đến nơi, đến chốn của đôi bên đã vô tình “giúp” chúng làm sai, ảnh hưởng đến tương lai sau này. Vụ án xảy ra là bài học đắt giá cho cả 2 gia đình trong việc giáo dục con cái. Đặc biệt, trẻ em gái vừa mới lớn cần nhiều hơn nữa sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục của người mẹ, phân tích cho chúng hiểu về cuộc sống, tránh xa cạm bẫy nguy hiểm…”. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Trường 8 năm tù về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Trong xã hội, mỗi gia đình đều có hoàn cảnh khác nhau, đôi khi quá chú tâm vào công việc mưu sinh, họ phải lơ là con cái ít nhiều. Tuy nhiên, dù bận thế nào, cần dành thời gian dạy dỗ về tâm sinh lý cho các em, để ý xem con mình đi chơi với ai, làm gì, răn dạy và phòng ngừa những hành vi sai phạm có thể xảy ra. Nếu làm được điều đó,Trường sẽ không phải vào tù, P. cũng không phải gánh chịu sự tổn thương về mặt thể xác. Khi vụ án kết thúc, những người làm cha, mẹ mới nhận ra trách nhiệm của bản thân mình đối với con cái thì đã quá muộn.       

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG