Hình ảnh đầu tiên về virus corona đang hoành hành Trung Quốc qua kính hiển vi

26/01/2020 - 14:40

Viện Vi sinh thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc ngày 25-1 đã công bố những hình ảnh phóng to đầu tiên về virus corona đang hoành hoành.

A A

Cận cảnh loại virus đang gieo rắc nỗi lo sợ cho người dân Trung Quốc nói riêng và toàn thế giới nói chung. Ảnh: Viện Vi sinh thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc

Theo kênh RT, tính đến thời điểm hiện tại, loại virus lạ gây ra bệnh viêm phổi này đã cướp đi sinh mạng của 54 người và hơn 1.700 ca bị nhiễm tại Trung Quốc. Không chỉ vậy, 10 nước khác cũng đã phát hiện hàng chục trường hợp nhiễm virus corona.

Virus corona xuất phát từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) được cho là “anh em họ” với virus gây ra Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) và virus gây ra viêm đường Hô hấp Cấp (SARS) từng gây đại dịch toàn cầu năm 2003.

Những người mắc virus corona có các triệu chứng như cảm lạnh thông thường, ho, sốt cao đến viêm phổi nặng. Hiện các biện pháp ngăn ngừa được triển khai trên toàn thế giới là đeo khẩu trang, phong tỏa vùng dịch bệnh và dùng máy quét thân nhiệt hành khách tại các các nhà ga, sân bay.

Để đẩy mạnh tiến trình nghiên cứu về căn bệnh này và các chủng virus corona khác, chính phủ Trung Quốc đã thành lập một nền tảng dữ liệu tài nguyên lớn về virus corona. Bằng cách tổng hợp và công bố các thông tin di truỳen của mầm bệnh, các nhà chức trách hy vọng sẽ cải thiện tình trạng cảnh báo sớm và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm tương tự trong tương lai.

Chú thích ảnh

Virus corona đã cướp đi sinh mạng của 54 người và hơn 1.700 ca bị nhiễm tại Trung Quốc

Ngày 25-1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo nước này đối mặt với "tình huống nghiêm trọng", trong bối cảnh nhà chức trách đang khẩn trương ngăn chặn dịch bệnh hô hấp này lan rộng, vốn khiến nhiều hoạt động đón Tết Nguyên đán trên cả nước phải hủy bỏ cũng như làm các cơ sở y tế ở Hồ Bắc bị quá tải.

Vũ Hán và hàng chục thành phố khác tại Hồ Bắc đã được đặt trong tình trạng phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Hàng trăm bác sĩ quân y cũng được triển khai đến Hồ Bắc, trong khi nhà chức trách gấp rút xây dựng các bệnh viện dã chiến để ứng phó với tình hình do các cơ sở y tế địa phương đã rơi vào tình trạng quá tải.

Theo HỒNG HẠNH (Báo Tin Tức)