Hội nghị COP 25 về khí hậu kết thúc với kết quả hạn chế

15/12/2019 - 19:41

Ngày 15-12 (tối 15-12 theo giờ Hà Nội), Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP 25) đã kết thúc mà không đạt được sự đồng thuận về mục tiêu cắt giảm khí thải các-bon toàn cầu.

A A


Ảnh minh họa.

Sau khi các cuộc đàm phán phải kéo dài hơn dự kiến, ngày 15/12, Hội nghị COP 25 đã bế mạc với kết quả khá hạn chế, khi các bên chỉ đạt được một thỏa thuận mang tính thỏa hiệp về một số nội dung quan trọng để mở đường cho hội nghị tiếp theo vào năm tới.

Các mục tiêu đầy tham vọng ban đầu về cắt giảm lượng khí thải CO2 toàn cầu vẫn chưa được các bên tham gia đàm phán nhất trí.

Hội nghị kéo dài 2 tuần này diễn ra trong bối cảnh những tác động ngày càng gia tăng do Trái Đất ấm lên trong năm qua được phản ánh một cách rõ nét, với các vụ cháy rừng từ Bắc Cực và rừng nhiệt đới Amazon cho tới Australia cùng những siêu bão gây thiệt hại nghiêm trọng cho các khu vực nhiệt đới. Trước đó, báo cáo mới nhất của LHQ ngày 26/11 chỉ ra cam kết của các quốc gia về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính mới chỉ đạt 15% nỗ lực cần thiết để giới hạn nhiệt độ tăng ở mức 1,5 độ C. Để giữ mức nhiệt tăng ở ngưỡng an toàn, về lý thuyết lượng khí thải CO2 cần phải giảm 7,6% mỗi năm trong vòng một thập niên tới. Tuy nhiên, giới khoa học cho rằng mục tiêu này dường như "bất khả thi" khi trên thực tế mức khí thải CO2 mỗi năm lại tăng lên một mốc kỷ lục mới.

Theo THANH TUẤN (Báo Tin tức)