Indonesia công bố kết luận điều tra chính thức vụ rơi máy bay Lion Air

25/10/2019 - 18:10

Các điều tra viên kết luận rằng hãng Boeing đã hoạt động mà không có sự giám sát đầy đủ từ các nhà quản lý Mỹ, không lường trước những rủi ro trong các thiết kế cho phần mềm điều khiển ở buồng lái.

A A

Các nhà điều tra kiểm tra mảnh vỡ động cơ máy bay của Hãng hàng không Lion Air bị rơi trên biển Java, Indonesia, ngày 7-11-2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia ngày 25-10 đã công bố báo cáo cuối cùng về vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không giá rẻ Lion Air năm 2018, khiến toàn bộ 189 người trên máy bay thiệt mạng.

Trong báo cáo, các điều tra viên kết luận rằng hãng Boeing đã hoạt động mà không có sự giám sát đầy đủ từ các nhà quản lý Mỹ.

Ngoài ra, hãng chế tạo máy bay của Mỹ cũng không lường trước được những rủi ro trong các thiết kế cho phần mềm điều khiển ở buồng lái của máy bay 737 MAX, cụ thể là Hệ thống Tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS).

Tài liệu này cũng cho rằng sự thiếu kỹ năng trong giao tiếp và điều khiển máy bay bằng tay của phi hành đoàn, trong bối cảnh xuất hiện những cảnh báo và sự mất tập trung trong buồng lái đã góp phần gây ra tai nạn.

Theo Vietnamplus