Khai mạc Khóa họp thường kỳ Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

11/09/2018 - 08:33

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 10-9, tại Geneva (Thụy Sĩ), Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã khai mạc khóa họp thường kỳ lần thứ 39, với sự tham dự của đại diện 47 nước thành viên, hơn 100 nước quan sát viên, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ.

Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự khóa họp.

Cao ủy nhân quyền vừa được bổ nhiệm, bà Michelle Bachelet đã phát biểu khai mạc khóa họp, nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế, ủng hộ chủ nghĩa đa phương và cho rằng Hội đồng nhân quyền có thể và cần giải quyết các vấn đề nhân quyền bằng đồng thuận, dù giữa các thành viên tồn tại nhiều khác biệt, trong đó có khác biệt về chính trị. 

Bà Bachelet cho rằng hợp tác giữa tất cả các bên thông qua các cơ chế đa phương có thể giúp giải quyết nhiều thách thức mà thế giới đang phải đối mặt. Khẳng định các quốc gia không thể xem nhẹ vai trò của các cơ chế đa phương như Hội đồng nhân quyền, Cao ủy Bachelet cho rằng Hội đồng cần nỗ lực đạt đồng thuận, thắt chặt hợp tác nhiều hơn nữa giữa các quốc gia; nỗ lực chung gắn với điều phối, hợp tác thay vì đối đầu hay thoái lui, là cần thiết để duy trì các nguyên tắc cốt lõi và mục tiêu chung. 

Phiên khai mạc khóa họp thứ 39 Hội đồng Nhân quyền của Liên hợp quốc. (Nguồn: AFP)

Bà kêu gọi tất cả các quốc gia bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền không có sự phân biệt, đồng thời nhấn mạnh Hội đồng nhân quyền không thể chọn chỉ thúc đẩy một hay một vài quyền không thể tách rời của con người. 

Cao ủy Bachelet khẳng định trên cương vị mới, bà sẽ vận dụng những kinh nghiệm có được từ thời gian công tác trong lĩnh vực dịch vụ công, cũng như nỗ lực cống hiến lâu dài để hóa giải hận thù, góp phần cải thiện chất lượng sống của người dân và thúc đẩy quyền con người. 

Bà Bachelet cũng đề cập đến mối liên quan giữa tính đa dạng văn hóa và quyền con người đồng thời nhấn mạnh phẩm chất của những nhà đấu tranh và bảo vệ nhân quyền gắn với những giá trị như lòng can đảm, không vụ lợi.

Bên cạnh đó, Cao ủy Liên hợp quốc đã điểm qua một số vấn đề, điểm nóng nhân quyền trên thế giới và đưa ra khuyến nghị cụ thể, tuyên dương một số chính sách tiến bộ về nhân quyền. Kết thúc phát biểu, bà cam kết thúc đẩy các quyền dân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội, cùng với quyền phát triển vì một thế giới hoà bình và phát triển bền vững. 

Nhân dịp này, Đại sứ Dương Chí Dũng đã đến chúc mừng và chuyển thông điệp chúc mừng của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đến bà Michelle Bachelet, khẳng định mặc dù không còn là thành viên của Hội đồng nhân quyền nhưng Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào công việc của Hội đồng và mong muốn quan hệ hợp tác giữa Văn phòng Cao ủy và Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp. 

Theo chương trình nghị sự, Khóa họp thường kỳ lần thứ 39 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc có ba phiên thảo luận chuyên đề với chủ đề kỷ niệm 70 năm Công ước chống diệt chủng, quyền của người bản địa và vấn đề lồng ghép giới, đồng thời tổ chức đối thoại về quyền của người cao tuổi, quyền nước sạch và vệ sinh, các biện pháp trừng phạt đơn phương, tình hình nhân quyền tại Myanmar… và xem xét thông qua các báo cáo cuối cùng của Cơ chế kiểm điểm định kỳ phổ quát của 14 nước. 

Khóa họp sẽ tiếp tục diễn ra đến hết ngày 28-9 và dự kiến thông qua hơn 20 dự thảo nghị quyết về các vấn đề đa dạng liên quan đến quyền con người./.

Theo Vietnam+