Khai mạc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2019

19/04/2019 - 14:42

Sáng nay (19-4), tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam đã diễn ra Lễ khai mạc các hoạt động của Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2019.

A A

Ông Phạm Văn Quyến - Phó Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phát biểu khai mạc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Phạm Văn Quyến – Phó Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết, đây là sự kiện quan trọng, ý nghĩa nhằm tôn vinh văn hóa các dân tộc sinh sống trên đất nước Việt Nam, đánh dấu ngày đại đoàn kết các dân tộc trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Theo đó, hơn 10 năm qua, đồng bào các dân tộc từ miền núi đến đồng bằng, biên giới đến hải đảo bằng những việc làm thiết thực, cụ thể đã tổ chức các hoạt động phong phú, đa dạng tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật tại Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam với sự tham gia của rất đông đồng bào.

"Đây cũng là dịp để đồng bào các dân tộc gặp gỡ, giao lưu, cùng hòa mình trong các lễ hội truyền thống, những nét văn hóa độc đáo đặc sắc của cộng đồng mình. Qua đó giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc anh em, nêu cao tinh thần đoàn kết  dân tộc, thực hiện mục tiêu bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tôn trọng chia sẻ giúp nhau cùng tiến bộ và tạo dựng tình yêu văn hóa dân tộc" – ông Quyến nói.

Bà con dân tộc biểu diễn tiết mục múa đặc sắc tại Lễ khai mạc.

Cũng theo ông Phạm Văn Quyến, thông qua các sự kiện của Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm về việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, là dịp để cộng đồng các dân tộc anh em hiểu nhau, gần gũi, hòa hợp, quý trọng, tương trợ nhằm góp phần phát triển kinh tế, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống tốt đẹp của các dân tộc tại địa phương.

Nhiều nhạc cụ dân tộc cũng được mang đến biểu diễn tại Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Với Chủ đề "Bản hòa âm sắc màu", Ban Tổ chức kỳ vọng sẽ Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2019 sẽ mang lại một không gian đa sắc màu, một bức tranh tổng thể về sự hòa quyện văn hóa của các dân tộc tại "Ngôi nhà chung" Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Được biết, tham gia Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2019 có khoảng 270 người gồm các già làng, trưởng bản, các đồng bào của 13 dân tộc đang hoạt động tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam… 

Các đại biểu và bà con dân tộc cùng tham gia vòng xòe đại đoàn kết.

Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2019 diễn ra từ ngày 19 – 21-4 với nhiều hoạt động nổi bật như: Lễ hội cồng chiêng của dân tộc Ê Đê tỉnh Đắk Lắk; Vui hội cồng chiêng và trình diễn giai điệu Tây Nguyên "Tiếng vọng non ngàn"; Tái hiện Lễ cúng cơm mới của dân tộc X'tiêng tỉnh Bình Phước; Trưng bày và trình diễn "Nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam"; Hội nghị gặp mặt nghệ nhân và những người có công đống góp trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc khu vực phía Bắc và miền Trung

Theo Tổ Quốc