Khánh thành “Không gian Bác Hồ với thiếu nhi”

19/05/2021 - 19:22

Ngày 19-5, nhân kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2021), 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 - 5-6-2021), 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15-5-1941 - 15-5-2021), Ban Thường vụ Thành đoàn, Hội đồng Đội TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ khánh thành “Không gian Bác Hồ với thiếu nhi”.

A A

Các bạn đội viên tham quan Không gian thân thế và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

“Không gian Bác Hồ với thiếu nhi” gồm các hạng mục: Tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi; Phòng thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh; Không gian thân thế và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Không gian Bác Hồ với thiếu nhi; Không gian thiếu nhi làm theo Năm điều Bác Hồ dạy; Không gian triển lãm theo chuyên đề và Không gian sinh hoạt chung.

Nổi bật trong “Không gian Bác Hồ với thiếu nhi” chính là Tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi do họa sĩ Diệp Minh Châu sáng tác vào năm 1990 nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Bác. Trước kia, tượng được đặt trước trụ sở HĐND, UBND TP Hồ Chí Minh.

Năm 2015, Thành ủy TP Hồ Chí Minh thực hiện việc cung thỉnh tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi về Nhà Thiếu nhi Thành phố. Nơi đây đã trở thành không gian để đội viên, thiếu nhi sinh hoạt, vui chơi, nuôi dưỡng tâm hồn, rèn luyện đạo đức, từ đó hình thành hoài bão cao đẹp, nỗ lực học tập, phấn đấu làm theo Năm điều Bác Hồ dạy. Bên cạnh tượng đài được đặt ở sân trước còn có Phòng thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt tại tầng một của Nhà Thiếu nhi Thành phố.

Bên cạnh đó, Không gian Bác Hồ với thiếu nhi cũng tạo nhiều ấn tượng khi trưng bày các tư liệu hình ảnh thể hiện tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho đội viên, thiếu nhi; các tác phẩm thơ, ca Bác Hồ gửi thiếu nhi nhân các dịp Tết Trung thu, khai giảng năm học; cũng như tình cảm của Bác dành cho thiếu nhi quốc tế thông qua các chuyến thăm ngoại giao.

Đội viên, thiếu nhi Thành phố sẽ được trải nghiệm, tương tác và thưởng thức các ca khúc về Đội TNTP Hồ Chí Minh, về Bác Hồ và thiếu nhi; được xem các sản phẩm phim về Bác Hồ, về lịch sử dân tộc như: phim tranh vẽ “Lịch sử nước ta”; “Con Rồng cháu Tiên”, các câu chuyện về Bác Hồ thông qua hệ thống máy tính bảng thông minh.

Các bạn đội viên đọc sách tại Không gian thiếu nhi làm theo Năm điều Bác Hồ dạy.

Đây là một trong những giải pháp của Ban Thường vụ Thành đoàn - Hội đồng Đội Thành phố trong việc triển khai xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” dành cho các em đội viên, thiếu nhi trên địa bàn Thành phố.

“Không gian Bác Hồ với thiếu nhi” là một không gian sáng tạo để đội viên, thiếu nhi Thành phố có thể tìm hiểu về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh; cũng như những tình cảm quý báu mà Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho đội viên, thiếu nhi. Đây còn là nơi để đội viên, thiếu nhi Thành phố học tập, rèn luyện theo Năm điều Bác Hồ dạy, trau dồi, tích lũy các kiến thức, kỹ năng.

Không gian sẽ tiếp tục được quan tâm, đầu tư về trang thiết bị, cơ sở vật chất, cập nhật về nội dung để phù hợp nhu cầu của thiếu nhi trong quá trình hội nhập và phát triển của Thành phố, góp phần giáo dục, nuôi dưỡng tâm hồn, rèn luyện nhân cách cho các em đội viên, thiếu nhi trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Theo MẠNH HẢO (Báo Nhân Dân)