Không lơ là với nạn trộm cắp vặt

20/08/2020 - 05:59

 - Từ những vật có giá trị như xe gắn máy đến những vật nhỏ nhặt hơn như: một túi gạo, thùng bia hay bất cứ một món đồ vật gì để trên xe cũng trở thành “miếng mồi” của những tên trộm vặt. Phải mất tiền, mất công mua sắm lại là những phiền toái mà nhiều người dân TP. Long Xuyên (An Giang) hay than thở trong những tháng gần đây.

A A

Lối thoát hiểm vừa được gia cố để ngăn chặn trộm đột nhập

Nếu như không có những vụ mất đồ lặt vặt thì người dân không phải nhắc nhở nhau hết sức cẩn trọng trước tình trạng sơ hở là mất cắp. Chỉ mấy hôm trước, tôi đi mua một ít đồ dùng nhà bếp tại khu vực gần cầu Duy Tân (phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên), bà chủ cửa hàng liền nhắc nhở: “Cô nhớ khóa cổ xe và đem hết đồ vào cửa tiệm để yên tâm lựa hàng. cô còn để chiếc mũ bảo hiểm và túi gạo kìa, đừng tưởng món đồ không có giá trị lớn mà bọn trộm vặt không lấy đâu, mấy khách hàng trước của tôi đã bị mất rồi.

Bọn chúng không phải vô tình mà đã quan sát mình một khoảng thời gian, chỉ cần mình vừa ghé đâu đó, sơ hở là lấy ngay tức khắc”. Khi mua hàng tại cửa hàng giày trên đường Hà Hoàng Hổ (phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên) chị Dương Thị Nhi (ngụ phường Đông Xuyên, TP. Long Xuyên) cho hay, khi trở ra đã không còn túi đồ trên xe. Mặc dù bên trong không có tài sản gì quý giá nhưng có một ít giấy tờ phải đi làm lại, chị cảm thấy phiền toái.

Một số người dân ở các khu dân cư cũng cho hay, tình trạng mất đồ lặt vặt, thậm chí trộm đột nhập vào nhà xảy ra thường xuyên hơn trước đây. Chị Nguyễn Thanh Hà (khu dân cư Sao Mai Bình Khánh 5, phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên) cho biết: “Vợ chồng tôi mới đi giao hàng về, vừa đậu chiếc xe tải trước nhà, mới vào nhà nghỉ ngơi, uống ly nước, khi trở ra đã phát hiện chiếc bình ắc-quy xe đã bị trộm gỡ mất, làm vợ chồng tôi phải tốn nhiều tiền để mua sắm lại”. Cách nhà chị vài căn nhà, cô H. cũng chia sẻ tình trạng bị trộm rạch cắt mảnh tole che lối thoát hiểm phía sau nhà để đột nhập vào nhà khi đi vắng nhiều ngày.

Cô H cho hay, may mắn là cửa sau được gia cố đến 2 lớp nên đến lớp cửa sắt phía trong, trộm không tài nào cắt chốt được. Theo một số hộ dân khu vực đó, lối thoát hiểm được chừa lại 1m khi xây dựng nhà nhằm đảm bảo trường hợp hỏa hoạn, gặp sự cố có thể thoát hiểm. Tuy nhiên, với tình trạng xây dựng nhà cửa còn thưa thớt như hiện nay, lối thoát hiểm là cửa ngõ tốt nhất để trộm đột nhập vào nhà bằng cửa sau.

Trộm bẻ bát khóa nhà tại khu Tây Đại học An Giang

Ý thức được tình hình trộm cắp đang gia tăng, nhiều hộ dân ở khu dân cư Sao Mai đã chủ động lắp đặt camera để giám sát, vậy mà những tên trộm vẫn không ngán ngại. Tình trạng mất một vài cây kiểng đẹp có giá trị, những đôi giày tốt, mũ bảo hiểm tốt được đặt trên kệ trước nhà dường như rất phổ biến.

Thậm chí, có tên trộm còn leo hàng rào vào nhà bất kể là giờ trưa, bẻ hướng camera để không bị quay lại hình ảnh, nhân lúc nhà không có ai phía trước hoặc có trẻ con đang xem ti-vi thiếu ý thức đề phòng là chúng trộm cắp tài sản ngay. Tương tự, một số người dân, người ở trọ khu vực Tây Đại học An Giang (phường  Đông Xuyên) giờ cũng rất nâng cao ý thức giữ gìn tài sản cá nhân. Bởi trước đó, một số người đi làm về giờ trưa để quên chìa khóa trên xe là bị mất xe ngay.

Một nickname Vân Nguyễn (phường Đông Xuyên) chia sẻ trên mạng xã hội facebook về tình trạng mất chiếc xe gắn máy hiệu Honda Vision của mình để mọi người nâng cao cảnh giác. Trộm thường hành động từ trưa, chiều tối hoặc vào ban đêm khi mọi người không cảnh giác hoặc đi đâu khóa cửa bên ngoài. Với ổ khóa thường, trộm bẻ khóa dễ dàng, với ổ khóa tốt hơn, trộm cắt luôn khóa.

Với tình trạng trộm vặt gia tăng như hiện nay, người dân cần nâng cao ý thức phòng ngừa tự bảo vệ tài sản, gia cố lại cửa ra vào, cửa sổ, ban công các tầng, lắp khóa an toàn đối với các loại cổng cửa; lắp hệ thống camera an ninh, chuông báo động tại nhà, cửa hiệu, cơ quan, trang bị thêm khóa chống trộm; không cất giữ nhiều tiền bạc, tài sản có giá trị cao tại nhà, cửa hàng… mà thiếu các biện pháp bảo vệ an toàn. khi phát hiện những đối tượng lạ mặt xuất hiện và lảng vảng trong khu vực có biểu hiện nghi vấn, các hộ cần cảnh báo cho nhau và phản ánh ngay với cơ quan công an gần nhất để kịp thời kiểm tra ngăn chặn. Khi bị mất tài sản nên đến trình báo với công an để cơ quan chức năng có thêm thông tin truy bắt các đối tượng trộm cắp.

Bài, ảnh: NGỌC GIANG