Hiện nay, TP. Châu Đốc có nhiều cơ sở làm mắm trứ danh, với nhiều loại: Mắm thái, mắm trèn, mắm lóc, mắm chốt, mắm sặc và mắm cá linh. Ngoài ra, nơi đây còn sản xuất các loại khô, như: Cá tra phồng, lóc, sặc, chốt… thơm ngon nức tiếng. Bước vào chợ Châu Đốc, du khách ngỡ lạc vào “thủ phủ” khô, mắm không đâu sánh bằng.
Gắp từng đũa mắm Thái vào bọc chuẩn bị bán cho du khách, các chị bán mắm ở đây khoe, do đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề nên người dân Châu Đốc làm mắm rất ngon, các thương hiệu mắm vang danh khắp nơi.
Ngoài cơ sở mắm Phước Vinh, nơi đây còn có rất nhiều thương hiệu mắm nổi tiếng, như: Bà Giáo Khỏe, Út Cảnh, Cô Liên... Mắm ở đây được bày bán quanh năm, nhưng bán chạy nhất là vào thời điểm Tết hoặc dịp Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam.
Hiện nay, mắm Châu Đốc được xem là biểu tượng của ẩm thực của vùng châu thổ sông Cửu Long. Bất kỳ ai đặt chân đến vùng đất biên thùy này đều muốn mua sản phẩm mắm mang về dùng hoặc làm quà tặng. Tiểu thương ở đây cho hay, có người làm mắm đến nay đã là thế hệ thứ 4 của gia đình. Nhờ nghề làm mắm mà người dân nơi đây có thu nhập ổn định.
Ngoài đặc sản mắm, ở Châu Đốc, bà con còn làm khô các loại để bán cho du khách gần xa.
Mỗi khi đến đây cúng viếng, tham quan, du khách thường ghé chợ Châu Đốc mua khô về làm quà tặng.
Ở TP. Châu Đốc, nghề làm khô cá tra phồng được xem là nghề truyền thống có từ lâu đời. Ngày nay, khô cá tra phồng trở thành món ngon đặc sản mang thương hiệu của vùng đất An Giang.
Khô cá sặc, lóc 1 - 2 nắng ở Châu Đốc có vị mặn vừa phải làm mê hoặc lữ khách.
Từ con khô, con mắm thơm ngon như minh chứng cho vùng đất biên thùy giàu sản vật; qua đôi bàn tay lao động cần mẫn, khéo léo của cha ông thuở trước đã biết sáng tạo ra món ngon độc đáo, lưu truyền theo thời gian để trở thành thương hiệu nức tiếng. Chợ Châu Đốc ngày nay được xem là “thủ phủ” khô, mắm với đa dạng chủng loại, hấp dẫn.
HOÀNG MỸ