Làm gì khi bị ngộ độc rượu?

21/01/2023 - 14:36

Ngộ độc rượu là tình trạng khẩn cấp cần được cấp cứu ngay khi phát hiện các triệu chứng.

A A

BS Hoàng Thị Thúy, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, các triệu chứng nhận biết ngộ độc rượu gồm co giật, sùi bọt mép, thân nhiệt thấp, mê man, bất tỉnh, không phản ứng khi có người gọi, nói ngọng, tê, yếu chân tay một bên hoặc một bên mặt.

Ngoài ra, những người ngộ độc rượu còn khó thở, giọng thở khò khè, ho yếu; thở yếu, nhịp thở, mạch đập không đều; da tím tái, tay chân nhợt nhạt và có dấu hiệu lạnh; hoa mắt, chóng mặt, không thể nhìn rõ xung quanh; nôn nhiều, đau bụng, bụng chướng.

Bệnh nhân bị ngộ độc rượu. (Ảnh minh họa)

Theo bác sĩ Thúy, cách xử trí ngộ độc rượu khẩn cấp và an toàn nhất chính là gọi ngay đến số điện thoại cấp cứu và đưa người có dấu hiệu ngộ độc đến cơ sở y tế gần nhất. Trong thời gian chờ đợi thì người thân hoặc người xung quanh cần thực hiện một số cách sơ cứu tạm thời như:

Giữ bệnh nhân tỉnh táo nhất có thể cho đến khi có y tế cấp cứu.
Không nên để người bất tỉnh một mình, giúp tránh tình trạng nôn mửa có thể gây nghẹt đường thở. Lúc này có thể đặt bệnh nhân nằm đầu cao hoặc ngồi. Trường hợp nếu không thể ngồi thì nên đặt người bệnh nằm nghiêng để tránh ngạt thở khi nôn mửa.
Hô hấp nhân tạo khi có dấu hiệu ngưng thở cho đến khi có hỗ trợ từ y tế chuyên nghiệp. Quan sát các diễn tiến của bệnh nhân để thông tin ngay khi có bác sĩ cấp cứu. 
Giữ người bệnh nằm yên và hạn chế cử động để tránh va đập vào các vật cứng.
Giữ ấm cơ thể cho người bệnh để tránh hạ thân nhiệt đột ngột gây tử vong.
Ghi nhớ về loại rượu hoặc lấy mẫu loại rượu bệnh nhân đã uống để cung cấp cho bệnh viện. Điều này sẽ giúp các bác sĩ có thể xác định đúng loại ngộ độc để có thể xử trí ngộ độc cấp cứu kịp thời.

Các chuyên gia cho biết, để phòng chống ngộ độc rượu, người dân tuyệt đối không uống các loại rượu không rõ nguồn gốc, kém chất lượng; chỉ uống rượu với nồng độ cồn vừa phải phù hợp với tửu lượng của cơ thể; không nên sử dụng các loại rượu được pha từ nhiều loại rượu khác nhau.

Ngoài ra, người dân không được sử dụng các loại rượu có chứa cồn công nghiệp; không uống rượu khi bụng đói hoặc khi có các dấu hiệu mệt mỏi trước đó. Khi có biểu hiện ngộ độc rượu thì cần tìm ngay đến cơ sở y tế để được hỗ trợ.

Theo THANH HẢI (VTC News)

 

thong-tin-y-te
lam-dep
hoi-va-dap-covid-19