Liên hợp quốc cảnh báo thảm họa nhân đạo ngày càng trầm trọng tại Sudan

20/02/2024 - 14:29

Trong một phát biểu ngày 19/2, người phát ngôn Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric cho biết ít nhất 25 triệu người trên khắp Sudan, Nam Sudan và CH Chad đang đối mặt tình trạng gia tăng nạn đói và suy dinh dưỡng do cuộc xung đột lan rộng ở Sudan.

Chú thích ảnh

Người tị nạn Sudan chờ để sơ tán sang CH Chad tại thị trấn biên giới Gallabat. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo ông Dujarric, việc thiếu hụt hàng trăm triệu USD kinh phí tài trợ đã buộc Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của LHQ phải cảnh báo về nguy cơ thảm họa nhân đạo hiển hiện đối với người dân Sudan. Với nguồn lực hạn chế, WFP chỉ có thể dành ưu tiên cho những người vừa lánh nạn sang các nước láng giềng. Điều này đồng nghĩa với việc số người tị nạn trước đó phải đối mặt với thực tế khắc nghiệt là không còn nhận được hỗ trợ nữa. Bên cạnh đó, khoảng 18 triệu người dân ở Sudan cũng đang đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng, trong đó nhiều người còn mắc kẹt trong vùng chiến sự.

Trước tình hình này, LHQ kêu gọi các bên viện trợ tài chính và phương tiện cần thiết nhằm ngăn chặn “thảm họa nạn đói” ở Sudan. Theo ông Dujarric, lời kêu gọi không chỉ nhằm mục đích thúc giục hành động cứu trợ ngay lập tức, mà còn là lời nhắc nhở về mối liên hệ giữa sự ổn định khu vực và trách nhiệm toàn cầu.

Theo TTXVN