Liên hợp quốc tạm dừng hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Nigeria

05/07/2020 - 10:01

Ngày 4-7, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết vụ tấn công thánh chiến ở vùng Đông Bắc đầy bất ổn của Nigeria đã khiến 2 dân thường, gồm cả một trẻ em 5 tuổi, thiệt mạng và một máy bay vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo đã bị hư hỏng nặng.

A A

Hiện trường một vụ tấn công tại Ngala, huyện Gamboru Ngala, bang Borno, đông bắc Nigeria. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, vụ tấn công xảy ra ngày 2-7 ở thị trấn Damasack. Điều phối viên nhân đạo của LHQ tại Nigeria, ông Edward Kallon, xác nhận ngoài 2 người thiệt mạng và một số người bị thương, một máy bay trực thăng vận chuyển hàng cứu trợ của LHQ đã bị trúng đạn. Tại thời điểm xảy ra vụ tấn công, không có nhân viên cứu trợ nào trên máy bay và các thành viên phi hành đoàn đều an toàn. 

Máy bay trực thăng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một cầu hàng không để đưa các nhân viên nhân đạo và cung cấp hàng viện trợ cho khoảng 7,8 triệu người cần hỗ trợ khẩn cấp trên khắp vùng Đông Bắc Nigeria.

Ngay sau vụ tấn công, LHQ đã quyết định đình chỉ các chuyến bay nhân đạo trong vòng một tuần để phối hợp với nhà chức trách Nigeria đánh giá những mối đe dọa an ninh mới. LHQ bày tỏ quan ngại về tình trạng gia tăng các vụ tấn công nhằm vào các nhân viên cứu trợ tại vùng Đông Bắc đầy bất ổn này.

Khu vực xung quanh Damasak, giáp biên giới với Niger hiện đang phải đối mặt với sự hoành hành của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng (ISWAP) chi nhánh Tây Phi.

Theo LÊ QUANG TRƯỜNG (TTXVN)