Lợi dụng sơ hở chiếm đoạt xe môtô

11/12/2019 - 07:25

 - Trong lúc ngồi đợi xe buýt Lê Văn Tùng (sinh năm 1983, ngụ ấp 2, xã Thành Phước, Hồng Ngự, Đồng Tháp) được Nguyễn Văn Thành (chạy xe ôm) mời chào. Sau khi thuê Thành chở đi mua xe không được cả 2 vào quán nhậu, xong trên đường đi về nhà lợi dụng sơ hở Tùng chiếm đoạt xe môtô cầm cố đánh bạc.

A A

Khoảng 14 giờ ngày 19-8-2019, sau khi uống rượu cùng bạn bè xong, Thành điều khiển xe môtô biển kiểm soát 66H1-305.14 một mình đi về nhà thuộc khóm An Thành (phường An Thạnh, TX. Hồng Ngự, Đồng Tháp). Khi đi đến khu vực ấp 2 (xã Thường Phước 1, Hồng Ngự) gặp Tùng một mình đang ngồi đợi xe buýt, do có hành nghề chạy “xe ôm”, nên Thành hỏi Tùng có đi xe không và Tùng đồng ý. Trên đường đi, Tùng kêu Thành chở mình đi đến TX. Hồng Ngự (Đồng Tháp) để tìm mua một chiếc xe môtô đã qua sử dụng. Khi đến nơi, Thành chở Tùng đến nhiều cửa hàng mua bán xe môtô đã qua sử dụng để chọn mua xe, tuy nhiên do Tùng không vừa ý, nên không mua được. Đang có rượu trong người, sẵn dịp Thành rủ Tùng về quán gần nhà Thành tiếp tục uống rượu.

Bị cáo Tùng khai nhận hành vi tại tòa

Không mua được xe nên Tùng kêu Thành chở ngược về nhà ở TX. Tân Châu. Theo đó, cả 2 tiếp tục điều khiển xe môtô trên cùng đi và do xe hết xăng, nên Thành ghé vào cây xăng trên đường đổ xăng. Cùng lúc này, Thành cảm thấy mệt, nên không điều khiển xe môtô được và đưa xe môtô cho Tùng điều khiển chở Thành. Khi đến gần bến phà Hồng Ngự - Tân Châu, Tùng và Thành tiếp tục ghé vào quán rượu gần đó, mỗi người uống thêm vài chai bia. Xong, Tùng điều khiển xe môtô chở Thành qua phà về hướng TX. Tân Châu. Trên đường đi, Thành nói với Tùng muốn tìm chỗ mua dâm, nên Tùng điều khiển xe môtô chở Thành đi đến khu vực khóm Long Thị D (phường Long Thạnh, TX. Tân Châu) để tìm chỗ "giải khuây".

Tại đây, cả 2 gặp một phụ nữ đang đứng ở một con hẻm nhỏ, Thành đến trao đổi thỏa thuận. Do thấy Thành không có tiền nên Tùng đưa 400.000 đồng để Thành đi theo phụ nữ vào trong con hẻm, còn Tùng ở ngoài đường ngồi giữ xe. Khoảng 10 phút sau, Tùng không thấy Thành đi ra nên nảy sinh ý định chiếm đoạt xe môtô của Thành. Ngay lập tức, Tùng liền điều khiển xe môtô đi về nhà Lê Trường Quí (cha ruột của Tùng) tại khóm Long Châu, phường Long Châu (TX. Tân Châu) để ngủ. Một lúc sau, Thành đi ra thì phát hiện Tùng đã điều khiển xe môtô của mình đi mất, nên vội vã đi tìm khắp nơi nhưng không gặp. Sáng 20-8-2019, Tùng điều khiển xe môtô trên đến xã Vĩnh Xương (TX. Tân Châu) rồi đi qua khu vực casino (ở Campuchia) để đánh bạc. Khi đánh bạc thua hết tiền mang theo trên người, Tùng mang xe môtô, biển kiểm soát 66H1-305.14 cầm cho một người Campuchia, với giá 12 triệu đồng và tiếp tục đánh bạc. Theo đó, Tùng thắng được số tiền 16 triệu đồng và phải chuộc lại xe môtô trên nhưng Tùng mang số tiền có được cùng với tiền cầm xe tìm mua một chiếc xe môtô loại Suzuki Viva đã qua sử dụng tại một cửa hàng mua bán xe môtô với giá 7,8 triệu đồng để sử dụng.

Qua gần 2 ngày tìm kiếm nhưng vẫn không gặp được Tùng nên ngày 21-8-2019, Thành đến Công an TX. Tân Châu để trình báo sự việc. Sau khi thu thập các chứng cứ lời khai, căn cứ kết luận định giá tài sản đối với xe môtô biển kiểm soát 66H1-305.14, giá trị còn lại là 12 triệu đồng. Theo đó, ngày 18-9-2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX. Tân Châu khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tùng về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Nhằm giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung với các đối tượng phạm tội, Tòa án nhân dân TX. Tân Châu quyết định đưa bị can Tùng ra xét xử lưu động tại xã Vĩnh Xương. Tại buổi thẩm vấn công khai cũng như trong quá trình điều tra, bị cáo Tùng thành khẩn khai nhận hoàn toàn hành vi phạm tội của mình. Ngoài ra, trong quá trình điều tra còn xác định, trước đó (ngày 28-8-2019), bị cáo đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hồng Ngự (Đồng Tháp) khởi tố về tội “Trộm cắp tài sản”.

Kết thúc phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Tùng 1 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 175 Bộ luật Hình sự.       

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG