Đậu phụ là chế phẩm quan trọng của đậu nành, đã có từ 2.000 năm ở Trung Quốc và nay ở Việt Nam, đậu phụ có mặt trên khắp bàn ăn bình dân và bữa tiệc trong khách sạn. Sách cổ của Trung Quốc viết đậu phụ sánh cùng thịt dê.
Hằng ngày ăn đậu phụ, cơ quan tiêu hóa sẽ làm việc tốt hơn, tiêu kịp thời chất độc hại khỏi cơ thể, tránh tình trạng tự đầu độc, để bảo vệ sức khỏe có hiệu quả.
Lợi ích tuyệt vời từ đậu phụ
Các nhà khoa học Mỹ, Anh, Singapore cho biết uống sữa đậu nành, ăn đậu hũ giảm bớt nguy cơ ung thư vú. Dưới đây là những lợi ích nổi trội của đậu phụ.
Ngăn ngừa bệnh tim
Đậu phụ chế biến từ đậu nành chứa isoflavone làm giảm mức độ cholesterol xấu hoặc lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch.
Giảm lượng đường trong máu
Giảm các triệu chứng tiền mãn kinh
Đậu phụ giàu canxi, rất có lợi cho phụ nữ thời kỳ mãn kinh khi mất cân bằng mức độ estrogen trong cơ thể. Nó giúp làm giảm các cơn nóng trong người, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, viêm khớp dạng thấp.
Làm chậm quá trình lão hóa
Một lợi ích của việc ăn đậu phụ thường xuyên là làm chậm quá trình lão hóa đáng kể. Đậu phụ giúp giữ độ đàn hồi của da, căng cơ mặt, do đó ngăn ngừa lão hóa. Ngoài việc ăn đậu phụ, cũng có thể chế mặt nạ từ đậu phụ cho mặt, tác dụng nuôi dưỡng làn da hiệu quả.
Ngăn ngừa rụng tóc
Tóc của con người chủ yếu được hình thành từ loại protein gọi là keratin. Nếu ăn đậu phụ, mái tóc sẽ được cung cấp protein cần thiết và luôn khỏe mạnh.
Phòng trị ung thư
Đậu phụ có nguồn selen dồi dào, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp hệ thống miễn dịch hoạt động đúng đắn, ngăn ngừa ung thư đường ruột. Đàn ông cũng có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt bằng cách ăn đậu phụ, nhưng với số lượng vừa phải. Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu, ăn ít nhất 10 mg đậu nành mỗi ngày có thể làm giảm tái phát ung thư vú tới 25%.