Lực lượng vũ trang tỉnh An Giang chủ động ứng phó thiên tai

02/08/2025 - 18:36

 - Nằm ở đầu nguồn hạ lưu sông Mêkong, hàng năm tỉnh An Giang hứng chịu không ít hậu quả của thiên tai. Để ứng phó giảm nhẹ thiên tai, lực lượng vũ trang tỉnh An Giang luôn chủ động nhiều phương án ứng phó, thể hiện rõ vai trò “tại chỗ” nòng cốt ở cơ sở.

Tháng 7, khi những cơn mưa đầu mùa vừa đổ xuống, cũng là lúc dòng nước trên các sông rạch ở miền Tây Nam Bộ bắt đầu chuyển đỏ, báo hiệu mùa lũ mới đang về. Kênh Vĩnh Tế - tuyến thủy đạo quan trọng của vùng sẽ hóa thành dòng nước dữ nếu kết hợp với mưa lớn, gió mạnh và dòng chảy từ thượng nguồn sông Mêkong đổ về.

Trước tình hình đó, lực lượng dân quân tỉnh An Giang sớm triển khai tổ tuần tra, chốt trực, cắm cờ cảnh báo tại các điểm nước xoáy, sạt lở, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại giữa mùa nước dữ.

Anh Nguyễn Văn Liệt (dân quân phường Thới Sơn) cho biết: Vào mùa nước nổi, gầm cầu và kênh, rạch luôn trong tình trạng nước chảy xiết, nguy hiểm vô cùng. Phương tiện lưu thông ở kênh Vĩnh Tế đa số chở nặng, sức gió làm phương tiện “bê qua, bê lại”, mất an toàn”.

Những hàng cây ven đường vốn là bóng mát che nắng, lại trở thành hiểm họa tiềm tàng trong mưa dông. Nhiều cành mục, thân yếu, nếu không được xử lý kịp thời, có thể gãy đổ bất cứ lúc nào. Trước mỗi mùa mưa bão, lực lượng dân quân tỏa đi khắp khu dân cư, từng con đường để phát quang bụi rậm, mé nhánh cây cao, mở rộng tầm nhìn, phòng tránh tai nạn.

Ngoài nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, việc tổ chức lực lượng tuần tra, cảnh báo trên sông hoặc khu vực nguy hiểm được lực lượng dân quân tổ chức thường xuyên mỗi khi mùa mưa bão đến.

Phó Chủ tịch UBND phường Thới Sơn Nguyễn Thành Bảo khẳng định: “Trong thời chiến. lực lượng vũ trang chiến đấu để bảo vệ quê hương đất nước. Trong thời bình, thiên tai, địch họa nói chung, lực lượng vũ trang luôn có mặt trước, nhanh, kịp thời, giúp dân bảo vệ tính mạng và tài sản. Chúng tôi rất trân quý điều này”.

Để thuần thục trong ứng phó giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, công tác huấn luyện - diễn tập được lực lượng vũ trang tỉnh An Giang quan tâm thực hiện thường xuyên. Các phương án phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn đề ra sát thực tiễn từng địa bàn, từng tình huống có thể xảy ra.

Từ con người, phương tiện, kỹ năng cá nhân đến phối hợp hiệp đồng giữa các lực lượng đều được rèn luyện kỹ lưỡng, gắn với phương châm “4 tại chỗ”, để khi mệnh lệnh đến, cán bộ, chiến sĩ có thể lập tức bước ngay vào tâm bão với sự chuyên nghiệp và tinh thần không nao núng.

Đại tá Nguyễn Văn Hiền, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang cho biết: "Ngay từ đầu mùa mưa bão, địa phương đã xây dựng, cập nhật phương án phòng chống thiên tai, nhất là những điểm có nguy cơ sạt lở, ngập sâu. Chúng tôi chỉ đạo các lực lượng, đặc biệt là dân quân tự vệ, phối hợp chặt chẽ với đơn vị chức năng kiểm tra hiện trạng, diễn tập cứu hộ - cứu nạn; bố trí lực lượng, phương tiện trực sẵn sàng tại các điểm xung yếu. Quan điểm của chúng tôi là phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục nhanh chóng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân”.

Thiên tai là quy luật của tự nhiên, nhưng tổn thất hay an toàn lại là câu chuyện của con người. Với tinh thần “4 tại chỗ”, “3 sẵn sàng”, lực lượng vũ trang tỉnh An Giang đã và đang tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong phòng, chống thiên tai bằng hành động cụ thể, bằng cả tấm lòng vì Nhân dân phục vụ.

Bài và ảnh: GIA KHÁNH