Lưu ý khi tiếp thị trực tuyến để không vi phạm Luật An ninh mạng

01/08/2018 - 19:01

Chuyên gia cho biết, doanh nghiệp kinh doanh trên môi trường mạng không phải là đối tượng tác động chính của Luật An ninh mạng. Chỉ cần tuân thủ một số nguyên tắc, hoạt động của doanh nghiệp sẽ không bị ảnh hưởng.

A A


Tại buổi họp báo về Diễn đàn Tiếp thị trực tuyến 2018 do Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam tổ chức chiều 1/8, ông Hà Anh Tuấn, CEO của Vinalink đã làm rõ những vấn đề liên quan tác động của Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội thông qua đến hoạt động thương mại trực tuyến cũng như các doanh nghiệp (DN) thương mại điện tử.

Ông Hà Anh Tuấn phân tích những tác động của Luật An ninh mạng đến doanh nghiệp tiếp thị.

"Các DN cần chú ý, khi sử dụng giao thức người dùng, cần cài đặt mã bảo mật để mã hóa dữ liệu người dùng, đảm bảo người dùng không bị hack tài khoản thanh toán như Facebook, Gmail. Nói nôm na là bật mật khẩu 2 lớp cho người dùng rồi mới được tiếp thị", ông Tuấn cho hay.

Bên cạnh đó, DN cần bật điều khoản sử dụng của người dùng (Privacy Policy), không được tự động chạy. Điều này nhằm đảm bảo an toàn thông tin của cá nhân trong môi trường mạng.

Về việc thu thập dữ liệu, theo ông Tuấn, DN cần tham khảo quy định của GDPA châu Âu, chạy các chương trình tiếp thị cần tuân theo quy định chung về bảo mật dữ liệu cho khách. Chẳng hạn, phải có tỷ lệ giới hạn khi sử dụng hệ thống email marketing. 

Các nội dung tiếp thị cần chú ý đến các nội dung: Cẩn trọng sử dụng nội dung lịch sử; Nội dung kì thị nam nữ, phân biệt vùng miền; Nội dung liên quan đến tôn giáo; Kích động phe phái, đám đông; Không gây hại đến DN khác.

DN cũng cần chú ý quy định Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng theo Điều 29 của Luật An ninh mạng. "DN cần kiểm tra nội dung truyền thông cho trẻ vị thành niên và trẻ nhỏ, có quy định để phân tách luồng hay ngăn cản trẻ nhỏ nếu thông tin quảng bá không phù hợp", ông Hà Anh Tuấn khuyến cáo.

Tóm lại vấn đề này, ông Tuấn nhận định, hoạt động kinh doanh của DN trong lĩnh vực thương mại điện tử gần như ít bị điều chỉnh bởi Luật An ninh mạng. Luật chủ yếu điều chỉnh các hoạt động khủng bố, xâm phạm lợi ích quốc gia trên không gian mạng. DN chỉ có một số điều cần lưu ý như trên. Các quy định này thực ra đã có rải rác trong các quy định của luật pháp trước đây và Luật An ninh mạng chỉ tổng hợp nó lại thành hệ thống.

Cũng tại buổi họp báo, ông Tuấn cho biết, theo các số liệu thống kê, doanh thu quảng cáo của Facebook, Google tại Việt Nam đã giảm dần do sự trỗi dậy của các DN quảng cáo trực tuyến trong nước. Điều đó cho thấy sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường thương mại điện tử cũng như tiếp thị trực tuyến Việt Nam. 

Diễn đàn Tiếp thị trực tuyến lần thứ 3 năm 2018 sẽ được tổ chức ngày 15-8 tại TP Hồ Chí Minh và ngày 17-8 tại Hà Nội, nhằm thúc đẩy thị trường tiếp thị trực tuyến ngày một phát triển, giúp các DN tiếp cận những xu thế mới của tiếp thị trực tuyến thế giới.

Theo HOÀNG DƯƠNG (Báo Tin tức)