Mái nhà giữ chân thầy cô nơi đảo xa

01/06/2026 - 06:00

Những căn nhà công vụ dành cho giáo viên vùng biển, đảo An Giang đang trở thành điểm tựa để thầy cô yên tâm bám lớp, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nơi đầu sóng ngọn gió.

Con gái của chị Nguyễn Thị Hoàng Uyên tiếp mẹ nhặt rau sau giờ học. Ảnh: HẠNH CHÂU

Đặc khu Kiên Hải có hơn 23 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó riêng quần đảo Nam Du có hơn 21 đảo, khoảng 11 đảo có người sinh sống. Quần đảo này cách trung tâm hành chính đặc khu hơn 60km và cách phường Rạch Giá hơn 90km. Địa bàn bị chia cắt, việc đi lại phụ thuộc hoàn toàn vào phương tiện thủy và điều kiện thời tiết nên đời sống người dân, nhất là việc học hành của con em vùng đảo còn nhiều khó khăn.

Riêng khu vực xã Nam Du có hơn 11 đảo, trong đó đông dân nhất là Hòn Ngang và Hòn Mấu. Tuy nhiên, tại Hòn Mấu hiện chỉ dạy học đến hết lớp 5 nên học sinh muốn học tiếp phải sang đảo khác hoặc vào đất liền, kéo theo nhiều nỗi lo về chỗ ở, sinh hoạt và chi phí học tập. Hiện, có 3 khu nhà công vụ với 22 phòng dành cho giáo viên, cơ bản đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho giáo viên công tác tại Hòn Ngang. Tuy nhiên, cơ sở vật chất ở Hòn Mấu vẫn còn thiếu và xuống cấp.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân đặc khu Kiên Hải Lê Minh Trị cho biết: “Hiện nay điểm trường A và điểm trường C ở Hòn Mấu cơ bản đáp ứng được nhu cầu chỗ ở cho giáo viên. Nhưng 7 phòng công vụ tại điểm trường B được xây dựng cách nay khoảng 15 năm đã xuống cấp, cần sửa chữa hoặc xây mới để đảm bảo nơi ăn nghỉ cho thầy cô yên tâm công tác”. Theo ông Trị, định hướng phát triển giáo dục đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, địa phương cần đầu tư thêm khoảng 10 phòng công vụ mới bởi phần lớn viên chức quản lý, giáo viên và nhân viên đều từ đất liền ra đảo công tác nên nhu cầu nhà ở ổn định là hết sức cần thiết để họ an tâm gắn bó lâu dài với nghề nơi biển đảo xa xôi.

Trong giờ nghỉ trưa tại khu nhà công vụ ở đảo Nam Du, thầy Đặng Minh Sơn - giáo viên Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nam Du chia sẻ: “Vợ chồng tôi đều dạy ở trường này, vợ lại vừa sinh em bé. Nhờ có nhà công vụ nên chúng tôi yên tâm công tác, chuyên tâm giảng dạy và tiếp tục theo đuổi nghề giáo”.

Thầy Trần Anh Can - Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nam Du cho biết, khu nhà công vụ hiện vẫn đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho giáo viên. Tuy nhiên do khu nhà đã xây dựng từ lâu nên nhiều hạng mục xuống cấp, cần được sửa chữa để đảm bảo điều kiện sinh hoạt.

Không chỉ giáo viên, nhà công vụ còn trở thành “mái nhà chung” cho nhiều học sinh vùng đảo nhỏ có điều kiện tiếp tục đến trường. Trong chuyến công tác tại xã đảo Tiên Hải, phía sau Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tiên Hải ở ấp Hòn Tre, hình ảnh một gia đình nhỏ quây quần bên mâm cơm giản dị khiến ai chứng kiến cũng thấy ấm lòng. Đó là gia đình chị Nguyễn Thị Dung, nhà ở Hòn Giang, đang ở trong khu nhà công vụ để tiện chăm sóc hai con học lớp 4 và lớp 7. Chị Dung xúc động nói: “Đây là nhà công vụ tập thể cho học sinh và giáo viên vùng đảo. Nếu không có chỗ ở này thì con em ở các đảo nhỏ rất khó tiếp tục đi học. Gia đình tôi được ở miễn phí, các cháu được miễn học phí nên đỡ gánh nặng rất nhiều”.

Hằng ngày, ngoài chăm sóc con, chị Dung tranh thủ làm bánh, làm yaourt bán trước cổng trường rồi chở đi quanh đảo kiếm thêm thu nhập. “Ngày nắng bán được thì kiếm khoảng 100.000 - 200.000 đồng, còn ngày mưa thì nghỉ. Chồng tôi đi biển, 4 tháng mới về nhà một lần”, chị Dung tâm sự.

Ở dãy hành lang bên cạnh, chị Nguyễn Thị Hoàng Uyên đang lặt tép để chuẩn bị làm bánh khọt bán kiếm thêm tiền nuôi con học hành. Nhà chị ở Hòn Ụ, nơi chỉ có vài chục hộ dân sinh sống và điều kiện học tập còn hạn chế. “3 con tôi đều qua đây học cùng một trường. Gia đình được miễn toàn bộ học phí, bảo hiểm y tế và cả chỗ ở. Nếu không có nhà công vụ thì với hoàn cảnh khó khăn như hiện nay, gia đình không đủ khả năng thuê trọ cho con học lâu dài”, chị Uyên bộc bạch.

Những căn phòng công vụ giản dị nơi đảo xa không chỉ giúp giáo viên “an cư” để yên tâm cống hiến mà còn chắp cánh ước mơ đến trường cho nhiều học sinh vùng biển, đảo. Đó là sự quan tâm thiết thực của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương đối với sự nghiệp giáo dục nơi còn nhiều gian khó.

Chính sách hỗ trợ nhà ở cho giáo viên gắn với nâng cao chế độ đãi ngộ không chỉ giúp cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ nhà giáo mà còn tạo động lực để họ gắn bó với nghề, nâng cao chất lượng giảng dạy. Khi người thầy yên tâm nơi ăn chốn ở, học sinh có điều kiện học tập ổn định thì những lớp học nơi đầu sóng cũng sẽ ngày càng đầy ắp tiếng đọc bài, tiếng cười và hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn cho con em vùng đảo.

HẠNH CHÂU