Mùa măng trên núi Cấm bắt đầu từ tháng 4 âm lịch và bước vào vụ thu hoạch rộ trong tháng 7, tháng 8 âm lịch hàng năm. Những mụt măng Mạnh Tông có thể nặng từ 2 - 3kg, thậm chí đến 6 - 7kg.
Khi mùa măng về, không khí tại núi Cấm trở nên chộn rộn bởi cảnh tất bật sơn dân thu hoạch măng, rồi gánh hoặc chở xuống chân núi để bán cho thương lái.
Khi Bảy Núi vào mùa măng, người dân địa phương thêm việc làm, khi nhận vận chuyển, sơ chế măng... Hiện, giá măng tươi chỉ ở mức 3.000 đồng/kg, nhưng nhờ sản lượng nhiều vào mùa mưa, nên nhà vườn vẫn có được nguồn thu ổn định.
Măng sau khi gọt bỏ lớp vỏ ngoài chỉ còn lại lõi trắng được đưa đi tiêu thụ nhiều ở Bình Dương, với giá bán khoảng 30.000 đồng/kg.
Măng tre Mạnh Tông núi Cấm từ lâu đã trở thành thương hiệu đặc sản nổi tiếng, được người tiêu dùng khắp nơi ưa chuộng. Từ măng, người ta có thể chế biến rất nhiều món ngon khoái khẩu, khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi!
Nhằm nâng tầm giá trị của măng tre Mạnh Tông trên núi Cấm, Công ty TNHH Thảo dược Từ Tâm Mai Tùng đã sản xuất các sản phẩm đóng hộp, như: Măng chua Mạnh Tông, măng Mạnh Tông sấy khô...
Mùa măng Mạnh Tông không chỉ là mùa thu hoạch nông sản của nông dân, mà còn góp phần làm nên nét đẹp độc đáo riêng có của vùng đất An Giang.
THANH TIẾN – DƯƠNG VIỆT ANH