Mang Tết đến với học sinh vùng khó khăn

14/01/2023 - 15:22

Nhằm động viên, chia sẻ với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, các đơn vị tại tỉnh Kon Tum đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa để mang đến cho các em những trải nghiệm thú vị về ngày Tết cổ truyền của dân tộc, hướng đến một năm mới ấm no, hạnh phúc.

A A

Trường Tiểu học Đăk Hà (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) tổ chức cho học sinh trải nghiệm gói bánh chưng, bánh tét nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. 

Đăk Pxi là xã vùng III đặc biệt khó khăn thuộc huyện Đăk Hà với đa số là người dân tộc Xơ Đăng sinh sống. Đời sống của người dân thiếu thốn, trẻ em ít có cơ hội được hòa nhập và tiếp xúc với những hoạt động truyền thống trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Xuất phát từ thực tế này, các trường học trên địa bàn xã Đăk Pxi đã tổ chức các hoạt động giúp học sinh có những góc nhìn và trải nghiệm độc đáo về ngày Tết.

Các giáo viên Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện và Tiểu học Nguyễn Văn Cừ (xã Đăk Pxi) đã dày công sức trang trí ngôi trường thật nhiều sắc màu với cờ Tổ quốc, hoa mai, hoa đào… Nhà trường còn tạo ra gian hàng bày bán các vật phẩm truyền thống như củ mì, nếp, cơm lam, gà nướng, thịt trâu gác bếp và các loại rau rừng, măng le, bí rẫy… Đây là dịp để học sinh người dân tộc thiểu số có cơ hội trải nghiệm, giao lưu và tìm hiểu nét văn hóa đặc trưng của Tết cổ truyền. Nhà trường còn xây dựng gian hàng “không đồng” gồm quần áo, nhu yếu phẩm. Tại đây, các em có thể ghé chọn cho mình hoặc người thân những bộ quần áo vừa vặn, xinh xắn và những vật phẩm cần thiết để hướng đến một dịp Tết đầy đủ, sung túc.

Chú thích ảnh

Chương trình ngoại khóa với chủ đề “Ngày Tết quê em” được các trường học tại xã vùng III Đăk Pxi (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) tổ chức mang lại cho học sinh dân tộc thiểu số nhiều trải nghiệm về ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Cô Nguyễn Thị Tuyết Mai, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện chia sẻ, ngoài những hoạt động giúp các em học sinh trải nghiệm nét đặc trưng của ngày Tết cổ truyền, những gian hàng “không đồng” là món quà tinh thần mà nhà trường mang đến cho các em, giúp học sinh người dân tộc thiểu số được hưởng niềm vui trọn vẹn như bao trẻ em khác trong những ngày Tết đến, Xuân về.

Dịp cận Tết Nguyên đán 2023, Trường Trung học Cơ Sở và Trung học Phổ thông Liên Việt Kon Tum (thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đã tổ chức cho học sinh nhiều chuyến đi trải nghiệm và thiện nguyện để cùng sẻ chia với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Kon Plông, Kon Rẫy và huyện biên giới Ia H’Drai.

Chú thích ảnh

Chương trình ngoại khóa với chủ đề “Ngày Tết quê em” được các trường học tại xã vùng III Đăk Pxi (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) tổ chức mang lại cho học sinh dân tộc thiểu số nhiều trải nghiệm về ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Tại đây, nhà trường đã thăm, tặng gần 100 suất quà, gồm các nhu yếu phẩm như gạo, dầu ăn, gia vị cho những gia đình học sinh khó khăn đón Tết. Đặc biệt, thực hiện chương trình “Quà tặng cho em”, nhà trường tổ chức cắt tóc miễn phí, dạy hát múa cho học sinh; tặng nhiều suất học bổng, sách vở, bánh kẹo, áo ấm và cho học sinh trải nghiệm gói bánh chưng, bánh tét, viết câu đối…

Em Nguyễn Ngọc Anh Thư, học sinh lớp 8, Trường Trung học Cơ Sở và Trung học Phổ thông Liên Việt Kon Tum rất vui cùng các bạn học sinh vùng khó khăn gói bánh và trang trí không gian ngày Tết. Trải nghiệm này đã mang lại cho em những cảm xúc khó quên.

Chú thích ảnh

Các trường học tại xã vùng III Đăk Pxi (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) tổ chức gian hàng “0 đồng” nhằm giúp đỡ học sinh và bà con người dân tộc thiểu số có thêm điều kiện để vui Xuân, đón Tết.

Thực hiện chương trình chăm lo, hỗ trợ học sinh nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, tại huyện Tu Mơ Rông, Tỉnh Đoàn Kon Tum đã tặng 1.500 cuốn vở, 350 áo ấm, 150 suất bánh kẹo và cắt tóc miễn phí cho học sinh; tặng 20 suất học bổng với tổng trị giá 10 triệu đồng để hỗ trợ các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập...

Với sự quan tâm của ngành Giáo dục đến các cá nhân, tổ chức xã hội, trẻ em dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã nhận được sự động viên cả vật chất và tinh thần, giúp các em đón Tết Quý Mão vui tươi, ý nghĩa.

Theo Báo Tin Tức

 

tu-van-tuyen-sinh