Mỹ: Ban bố lệnh giới nghiêm tại thành phố Minneapolis do biểu tình bạo lực

28/08/2020 - 05:58

Thống đốc bang Minnesota, Mỹ, ông Tim Walz, đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố Minneapolis trong bối cảnh các cuộc biểu tình bạo lực bùng phát tại thành phố này đêm 26-8 (giờ địa phương) sau cái chết của một nghi phạm giết người dù cảnh sát khẳng định đây là một vụ tự sát.

A A


Cảnh sát được triển khai tại New York để ngăn người biểu tình quá khích sau vụ công dân da màu George Floyd tử vong do bị cảnh sát ghì cổ ở thành phố Minneapolis, ngày 31-5-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Thống đốc Minnesota Tim Walz đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Minneapolis và cho biết Lực lượng Vệ binh quốc gia sẽ được điều động tới thành phố này. Thông báo của ông Walz nêu rõ những hành vi nguy hiểm và phạm pháp sẽ không được dung thứ. Lực lượng Vệ binh quốc gia Minnesota và Lực lượng tuần tra bang đang trên đường tới Minneapolis để hỗ trợ khôi phục trật tự.

Ngay sau khi các cuộc biểu tình bạo lực bùng phát tại đêm 26-8 kéo theo tình trạng cướp bóc hàng loạt nhằm vào các cơ sở kinh doanh, phá hoại các tài sản và bạo động, Thị trưởng Minneapolis Jacob Frey đã ban bố lệnh giới nghiêm. Giới chức cũng cho biết các thông tin sai lệch liên quan tới cái chết của nghi phạm kể trên đã bị lan truyền một cách nguy hiểm.

Cảnh sát Minneapolis đã đăng một video giám sát trên Twitter cho thấy nạn nhân - vốn là nghi phạm của một vụ giết người, đã tự sát trong khi cảnh sát không hề nổ súng. Video quay cảnh người đàn ông da màu tự bắn chính mình tại lối vào của tòa nhà khi một nhóm người gần đó bỏ chạy và cảnh sát áp sát hiện trường.

Thành phố Minneapolis là tâm điểm bùng phát làn sóng biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc sau cái chết của công dân da màu George Floyd hồi tháng 5 khi bị một cảnh sát ghì cổ trong gần 9 phút. Làn sóng biểu tình sau đó đã lan rộng trên toàn nước Mỹ buộc giới chức phải dùng các biện pháp trấn áp nhằm khôi phục trật tự. Trong những ngày gần đây, các cuộc biểu tình bạo lực cũng đã bùng phát ở Kenosha, bang Wiscosin và Portland, Oregon, hay Oakland California.

Theo LÊ ÁNH (TTXVN)