Đánh giá được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện quan ngại cho rằng Israel đã tìm cách thu thập thông tin về các quan chức cấp cao Mỹ có liên quan đến quá trình thảo luận và ra quyết định nội bộ của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với xung đột ở Trung Đông.

Báo New York Times cũng dẫn các nguồn tin cho biết đã có những dấu hiệu về việc Israel tìm cách nghe lén các quan chức cấp cao Mỹ, trong đó có đặc phái viên Steve Witkoff và Thứ trưởng phụ trách chính sách của Lầu Năm Góc Elbridge Colby.
Bình luận về những thông tin trên, người phát ngôn Đại sứ quán Israel tại Washington D.C cho rằng việc gián điệp Israel do thám Mỹ là hoàn toàn không đúng sự thật. "Israel không thu thập tình báo về các thực thể Mỹ, chứ đừng nói đến các quan chức Chính phủ Mỹ. Nỗ lực thu thập tình báo của Israel chỉ nhằm vào kẻ thù, không nhằm vào đồng minh. Bất kỳ tuyên bố trái ngược nào đều là thông tin sai lệch hoặc mang động cơ chính trị", người phát ngôn nói.
R.G