Nâng cao chất lượng đào tạo trung cấp nghề

01/12/2022 - 06:56

 - Một năm học mới vừa mở ra đối với học sinh trường nghề trong tỉnh. Cùng với những nỗ lực đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo nghề và những chính sách ưu đãi cho học sinh học nghề đang hứa hẹn một khóa đào tạo nghề hiệu quả, mang đến nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội.

A A

Học sinh trường nghề bước vào năm học mới.

Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thường xuyên An Giang Lâm Huỳnh Mạnh Đông cho biết: “Năm học mới đã mở ra nhiều cơ hội mới, để các em lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân và hoàn cảnh gia đình. Đầu năm học 2022-2023, các trường nghề, gồm: Trung tâm Giáo dục Thường xuyên An Giang, Trường Trung cấp Kỹ thuật - Tổng hợp An Giang, Trường Trung cấp Nghề Dân tộc nội trú An Giang đã tuyển chọn 300 học sinh vào các lớp trung cấp nghề, như: Trung cấp kế toán doanh nghiệp, tin học văn phòng, bảo vệ thực vật, công nghệ ôtô và kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí… Đây là những học sinh vừa tốt nghiệp bậc THCS, khi chọn học hệ trung cấp nghề sẽ được hưởng nhiều lợi ích, ưu đãi”.

Theo thầy Đông, trước tiên học sinh sẽ được miễn học phí 100%. Sau khi tốt nghiệp, văn bằng nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân. Chương trình đào tạo hệ chính quy với 70% thời gian thực hành, 30% lý thuyết được đan xen nhau. Đây là phương pháp dạy học tích cực, lấy người học làm trung tâm nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo của người học. Cùng với đó, các em được thụ hưởng đúng triết lý đào tạo của trường nghề, đó là học để biết, học để làm việc, học để chung sống, học để làm người trên tinh thần xây dựng cho học sinh giá trị giáo dục quy trình rèn luyện việc tự học, tự nâng cao tay nghề và ý thức tự học suốt đời.

Trong quá trình học tập, các em được học tích hợp thêm các môn kỹ năng mềm: Giải quyết phàn nàn, làm việc nhóm, nghệ thuật nói trước công chúng, kỹ năng giao tiếp, ca múa hát tập thể, giảng dạy nội dung phòng, chống tham nhũng… Điều này giúp nâng cao sự tự tin, khả năng thích ứng với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp của học sinh.

Điểm khác biệt tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên An Giang là học sinh sẽ được đào tạo song song hệ hoàn chỉnh văn hóa THPT (theo hướng giảm tải, chuẩn hóa tinh gọn) và hệ chuyên ngành. Sau 2 - 3 năm các em sẽ nhận 2 văn bằng (văn bằng tốt nghiệp trung cấp nghề chính quy và giấy chứng nhận hoàn chỉnh văn hóa bậc THPT).


Như vậy, thay vì học THPT 3 năm cộng thêm 2 năm học trung cấp nghề (tổng cộng 5 năm) mới lấy được bằng thì học sinh mới tốt nghiệp THCS chỉ cần học từ 2,5 - 3 năm để hoàn tất chương trình trung cấp nghề. Các em được rút ngắn thời gian học tập và đào tạo nghề, có thể tìm việc làm, tham gia vào thị trường lao động hoặc học liên thông lên cao đẳng, đại học.

Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Dân tộc nội trú An Giang Cao Văn Thích nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác đào tạo nghề: “Giáo dục nghề nghiệp hiện nay đang là mối quan tâm lớn của Đảng và nhà nước, nhằm đào tạo những người lao động có kiến thức, kỹ năng tay nghề đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Nhà nước đã có những chính sách hỗ trợ rất tích cực trong công tác đào tạo nghề, như: phân luồng cấp THCS, các chế độ miễn giảm học phí, học bổng… nhằm thu hút học sinh sau khi tốt nghiệp THCS vào trường nghề. Những năm qua, cả nước nói chung và tỉnh An Giang nói riêng, số lượng học sinh tốt nghiệp THCS tham gia học giáo dục thường xuyên kết hợp học nghề tăng nhanh, đây là tín hiệu tốt cho xã hội”.

“Tất cả các điều kiện học tập đã rộng mở cho học sinh, gồm: ưu đãi học phí, thời gian học tập được rút ngắn, thời gian học liên thông lên cao đẳng, đại học cũng được rút ngắn, chương trình được đổi mới thường xuyên theo hướng sát với thực tiễn… Điều còn lại chính là sự nỗ lực học tập của các em và sự tương trợ, giúp đỡ của giáo viên. Với trách nhiệm của mình, tôi và đội ngũ viên chức sẽ hết sức cố gắng, tạo mọi điều kiện thuận lợi, quan tâm đến những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn để đồng hành cùng các em vượt qua mọi thách thức để thực hiện ước mơ và có được nghề trong tương lai” - thầy Thích chia sẻ đầy tâm huyết.

Một năm học mới, của học sinh trường nghề vừa mở ra, hứa hẹn nhiều thay đổi nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Mong rằng, đây sẽ là nguồn lao động trẻ, có trình độ, kỹ năng nghề nghiệp vững vàng, đóng góp tích cực vào thị trường lao động của tỉnh.

NGỌC GIANG

 

tu-van-tuyen-sinh

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới