Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu để đáp trả việc áp giá trần

10/12/2022 - 08:52

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo nước này có thể giảm sản lượng dầu để đáp trả việc các nước phương Tây áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu xuất khẩu của Nga.

A A

Giàn khoan dầu của Nga trên biển Caspi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo nước này có thể giảm sản lượng dầu để đáp trả việc các nước phương Tây áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu xuất khẩu của Nga.

Phát biểu với báo giới sau hội nghị thượng đỉnh Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) tại thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan ngày 9/12, Tổng thống Putin nhấn mạnh "sẽ xem xét khả năng cắt giảm sản lượng nếu cần thiết."

Theo nhà lãnh đạo Nga, quyết định về mức giá trần nêu trên sẽ chỉ gây hại cho thị trường năng lượng toàn cầu mà không ảnh hưởng đến Nga. Moskva sẽ công bố các biện pháp ứng phó với mức giá trần dầu mỏ trong những ngày tới.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng lưu ý hoạt động xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Nga vẫn gặp khó khăn, khi một số lô hàng phân bón của Nga bị mắc kẹt tại các cảng ở châu Âu.

Trước đó, Nga đã kêu gọi Liên hợp quốc hối thúc phương Tây dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt để đảm bảo Moskva có thể tự do xuất khẩu phân bón và nông sản như một phần của thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen.

Ngày 3/12, chính phủ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã hoàn thành việc phê chuẩn bằng văn bản đối với mức giá trần 60 USD/thùng do Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đề xuất đối với dầu thô xuất khẩu bằng đường biển của Nga.

Lệnh cấm vận nhằm vào dầu mỏ của Nga này, được G7, EU và Australia thống nhất áp đặt, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/12.

Theo đó, dầu mỏ của Nga chỉ được phép vận chuyển đến các nước thứ ba bằng tàu chở dầu của G7 và EU, cũng như các công ty bảo hiểm và tổ chức tín dụng khi dầu được mua bằng hoặc thấp hơn mức giá trần nói trên.

Vì các công ty vận chuyển và bảo hiểm quan trọng của thế giới đều có trụ sở tại các nước G7, nên mức trần này có thể khiến Nga khó bán dầu với giá cao hơn.

Mức giá trần sẽ được xem xét mỗi 2 tháng, bắt đầu từ giữa tháng 1/2023./.

Theo Vietnam+

 

doanh-nhan-doanh-nghiep
san-pham-dich-vu

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới