Nghệ An: Vẫn chưa liên lạc được với 35 người đi hái măng rừng

19/07/2018 - 19:50

Theo thông tin từ xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu, Nghệ An, trước khi bão số 3 ảnh hưởng đến địa phương, trên địa bàn xã có nhiều người đi hái măng rừng, nhưng đến chiều 19-7, chính quyền địa phương và gia đình chưa thể liên lạc được với 35 người.

Nhiều diện tích lúa, ngô, rau màu, khu dân cư... ở Nghệ An bị ngập do bão số 3. (Ảnh: Nguyễn Văn Nhật/TTXVN)

Chính quyền địa phương và gia đình những người này đang tổ chức vào rừng tìm kiếm. Tuy nhiên, việc tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn vì địa hình phức tạp; mưa lũ có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. 

Tại Nghệ An, đến chiều 19-7 trời đã cơ bản hết mưa, nước rút. Tuy nhiên, tại một số địa phương trong tỉnh, nhất là các huyện miền núi của tỉnh, mực nước các sông, suối, nhất là sông Lam chảy qua địa bàn nhiều huyện miền núi đang lên cao. Nhiều tuyến đường liên xã, liên thôn được coi là tuyến huyết mạch của nhiều địa phương vẫn bị chia cắt do ngập nước, sạt lở, hư hỏng; một số thôn, bản vẫn bị cô lập. 

Tại các huyện miền núi như Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Quế Phong có những tuyến đường, cầu cống nằm ngay bên vách núi, mưa lũ và nước sông suối dâng cao cộng với nhà máy thủy điện xả lũ đang đe dọa trực tiếp, trong đó một số cây cầu nối các bản với nhau và cầu trong nội bản có thể bị nước cuốn trôi bất cứ lúc nào. 

Vào khoảng 13 giờ ngày 19-7 trên địa bàn xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn, một đợt lũ quét đã cuốn trôi nhà bếp học sinh và nhà cộng đồng trong bản Na Mì, xã Mường Típ. 

Cùng với tập trung khắc phục hậu quả bão số 3, lãnh đạo một số huyện miền núi của tỉnh Nghệ An đang đến những điểm xung yếu, nguy cơ lũ quét, sạt lở để chỉ đạo công tác khắc phục; triển khai các phương án đối phó với lũ quét. Tỉnh Nghệ An cũng cảnh báo người dân các huyện miền núi đề phòng lũ quét, sạt lở do biến động phức tạp của thời tiết có thể xảy ra sau bão số 3. 

Theo thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Nghệ An, đến chiều 19-7, bão số 3 đã làm trên 12.250ha lúa, 6.707ha ngô và rau màu, 1.000ha cây công nghiệp và cây ăn quả, 60ha rừng, 15.000 tấn muối, 922ha ao hồ nuôi thủy sản của tỉnh bị ngập, hư hỏng. Toàn tỉnh cũng có 5 điểm trường học bị ảnh hưởng.

Theo Vietnamplus