Nghĩa tình heo đất khuyến học

12/02/2020 - 08:03

 - Ngay từ đầu năm học, các trường đều tổ chức phát động phong trào “Nuôi heo đất khuyến học” đến các lớp. Từ nguồn quỹ có được qua hình thức bỏ ống heo đất, đã giúp học sinh hình thành nên ý thức tiết kiệm ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Phong trào này còn mang nhiều ý nghĩa hơn khi đây còn là một cách đồng hành, chia sẻ đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em có thêm niềm tin, nghị lực vươn lên học tập tốt.

A A

Phong trào “Nuôi heo đất khuyến học” được Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Tỉnh đoàn, Hội Khuyến học tỉnh An Giang cùng phát động thực hiện ở các cơ sở giáo dục từ nhiều năm nay. Theo đó, các trường học đều đẩy mạnh thực hiện bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả: tuyên truyền dưới cờ, trong các tiết sinh hoạt ngoại khóa, trên hệ thống phát thanh măng non, cũng như trong các buổi sinh hoạt lớp, sinh hoạt Đội, sinh hoạt Chi đoàn…

Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quang Lê Hồng Chuyên, từ năm 2017 đến nay, qua các hoạt động tiết kiệm kết hợp với công tác vận động xã hội hóa, các đơn vị đã tạo nguồn quỹ giúp bạn trên 20 tỷ đồng. Theo đó, đã giúp đỡ trên 19.000 thanh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

“Với hình thức tuyên truyền đã giúp các em hiểu thông suốt ý nghĩa cao đẹp và nhân văn của phong trào. Qua đó, vừa giáo dục các em tinh thần đoàn kết, ý thức tiết kiệm, quan tâm giúp đỡ bạn có hoàn cảnh khó khăn, vừa nêu cao tinh thần “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, tiết kiệm tiền giúp đỡ bạn bè, cải thiện môi trường học” - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quang Lê Hồng Chuyên chia sẻ.

Các em vui mừng vì thành quả của mình có thể giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn

Các trường tổ chức “khui” heo đất mỗi năm 2 lần. Lần thứ nhất là dịp Tết Nguyên đán và lần thứ 2 là trước khi các em nghỉ hè. Chẳng ai bảo ai, hàng ngày, hàng tuần, các chú heo đất được các em chăm sóc và “cho ăn” bằng những khoản tiền tích góp bằng cách bán giấy vụn, quà ăn sáng, tiền lì xì... chỉ chờ được đập ra đúng dịp.

Lúc nào cũng vậy, không khí “mổ” heo đất luôn diễn ra trong sự háo hức, reo hò của các em học sinh. Tiếng nổ giòn tan của những chú heo đất cũng chẳng sánh bằng niềm vui của các em học sinh khi biết được kết quả tích góp của mình và tập thể lớp.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, học kỳ I, năm học 2019-2020, số tiền tích góp được từ phong trào “Nuôi heo đất khuyến học” ở các bậc tiểu học, THCS, THPT trên toàn tỉnh hơn 2,7 tỷ đồng. Trong đó, đạt kết quả cao có thể kể đến các địa phương ở Châu Phú (trên 680 triệu đồng), TP. Long Xuyên (trên 330 triệu đồng), Chợ Mới (trên 260 triệu đồng), An Phú (trên 250 triệu đồng)...

Nhờ phong trào thiết thực này mà học sinh của nhiều trường được tiếp sức, nhất là các trường ở vùng sâu, vùng xa. Những em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, có ý định bỏ học giữa chừng đã được hỗ trợ, yên tâm đi học. Còn các em học sinh hiểu hơn về tình cảm bạn bè, thế nào là “lá lành đùm lá rách”, biết chia sẻ, đồng cảm với những khó khăn của bạn mình.

Với ý nghĩa nhân văn của phong trào nên đã nhận được sự quan tâm, triển khai từ ban giám hiệu các trường cùng với đoàn thể, Chi hội Khuyến học cùng sự quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí thu được từ phong trào. Bên cạnh đó, phong trào còn nhận được sự đồng thuận cao từ học sinh và phụ huynh, mang lại nguồn kinh phí lớn phục vụ cho việc tu sửa, nâng cấp trường lớp, cũng như hỗ trợ hoạt động dạy và học.

Trường hợp tiêu biểu có thể kể đến như: Trường THCS Vĩnh Thạnh Trung (Châu Phú) kết hợp phong trào “Nuôi heo đất khuyến học” với việc vận động phụ huynh học sinh tham gia phong trào, đem lại hiệu quả cao cho công tác nâng cấp trường lớp. Kinh phí thu được của phong trào trong năm học 2018-2019 là trên 190 triệu đồng. Riêng trong năm học này, chỉ tính đến học kỳ I, Trường THCS Vĩnh Thạnh Trung đã tổ chức ngày hội thu heo đất khuyến học với số tiền trên 173 triệu đồng.

Cứ như thế, “heo đất” chở chữ khuyến học, chở tình yêu thương của thầy và trò dưới những mái trường, tạo mối gắn kết thân thương và đầy ý nghĩa để mỗi năm có thêm nhiều học sinh giỏi, những mảnh đời kém may mắn được tiếp tục đến trường, theo đuổi ước mơ.

ÁNH NGUYÊN