Ngoại trưởng Slovakia: Ukraine gia nhập EU 'rất xa vời'

06/12/2023 - 08:44

Ngoại trưởng Slovakia Juraj Blanar cho biết Ukraine không thể hy vọng sớm gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Đề cập đến việc một số nhà hoạch định chính sách cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) thúc đẩy mở các cuộc đàm phán về việc Kiev gia nhập khối, Ngoại trưởng Slovakia Juraj Blanar nói rằng ông “không thể tưởng tượng” Ukraine trở thành quốc gia thành viên trong hoàn cảnh hiện tại.

Ngoại trưởng Slovakia Juraj Blanar cho biết, ông “tò mò” muốn xem những quan chức, trong đó có cả Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, “sẽ trả lời câu hỏi làm thế nào để EU có thể bắt đầu đàm phán với một quốc gia đang trong tình trạng chiến tranh”.

Ngoại trưởng Slovakia Juraj Blanar.

“Cá nhân tôi nghĩ rằng tư cách thành viên EU của Ukraine là rất xa vời”, Ngoại trưởng Slovakia Juraj Blanar cho hay.

Mặc dù Ngoại trưởng Juraj Blanar không loại trừ khả năng Ukraine sẽ gia nhập EU vào một thời điểm nào đó, nhưng ông nhấn mạnh Slovakia “từ chối tiếp cận vấn đề này về mặt chính trị”.

Ông Juraj Blanar cho rằng: “Điều duy nhất chúng tôi ủng hộ là cần có một viễn cảnh cho Ukraine trong tương lai nhưng phải tuân thủ tất cả các quy tắc, giống như tất cả các quốc gia khác. Không có ngoại lệ nào được chấp nhận”.

Slovakia đã dừng mọi viện trợ quân sự cho Ukraine sau bầu cử mới đây ở nước này kết thúc. Tân Thủ tướng Robert Fico lập luận rằng “EU nên thay đổi từ một nhà cung cấp vũ khí thành một nhà kiến ​​tạo hòa bình”.

Ukraine lần đầu tiên coi việc gia nhập EU là mục tiêu chiến lược vào năm 2019. Tháng 9/2022, vài ngày sau khi bắt đầu xung đột với Nga, Ukraine đã chính thức nộp đơn lên gia nhập EU. Tuy nhiên, nhiều quan chức EU tránh đặt ra thời hạn chính xác để Ukraine gia nhập liên minh, nhấn mạnh Kiev trước tiên phải thực hiện một số cải cách, ngăn chặn tình trạng tham nhũng tràn lan.

Vào đầu tháng 11, Ủy ban châu Âu khuyến nghị mở các cuộc đàm phán thành viên chính thức với Ukraine, cho rằng Ukraine đã đạt được tiến bộ đủ để đảm bảo một bước đi như vậy. Tuy nhiên, đề xuất này đã bị phản đối bởi Hungary. Thủ tướng Viktor Orban gọi khuyến nghị này là “vô căn cứ và không có sự chuẩn bị, xem xét kỹ lưỡng”.

Áo, quốc gia thành viên EU khác, cũng đã cảnh báo chống lại nỗ lực đẩy nhanh việc kết nạp Ukraine. Theo đó, Ngoại trưởng Alexander Schallenberg cảnh báo chính sách như vậy có thể gây phản ứng tiêu cực từ các quốc gia ứng cử viên khác ở Tây Balkan. Một số quốc gia ở khu vực này chờ đợi quá trình gia nhập EU gần 20 năm.

Theo KÔNG ANH(VTC News/RT)