Ngôi nhà chung của những “nhà khoa học” chân đất

29/04/2020 - 04:38

Những sáng kiến kỹ thuật của Câu lạc bộ (CLB) nông dân sáng tạo kỹ thuật Phú Nông, Châu Phú (gọi tắt là CLB Phú Nông) góp phần không nhỏ trong việc giải phóng sức lao động, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp cho người dân.

A A

Những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của các thành viên trong Câu lạc bộ Phú Nông đã hỗ trợ tích cực cho việc sản xuất của nông dân

Châu Phú là địa phương thuần nông có diện tích đất sản xuất nông nghiệp lớn của tỉnh. Người dân đa số sống bằng nghề nông, chủ yếu canh tác lúa, rau màu. Tuy nhiên, do diện tích nhỏ lẻ nên quy trình canh tác dựa vào lao động thủ công, năng suất lao động không cao, chậm tiến độ. Ngoài ra, tình hình thiếu lao động phục vụ nông nghiệp đang diễn ra đã làm tăng chi phí sản xuất, sản phẩm làm ra thiếu sức cạnh tranh trong thời hội nhập…

Trước thực tế trên, năm 2015, nhiều nông dân huyện Châu Phú với niềm đam mê sáng tạo đã thành lập CLB Phú Nông với 14 thành viên ban đầu. Ông Nguyễn Văn Dũng (Chủ nhiệm CLB Phú Nông) cho biết, việc thành lập CLB nhằm mục đích tạo ra một sân chơi bổ ích và là nơi chia sẻ những ý tưởng mới, kinh nghiệm hay trong quá trình sản xuất để tạo ra những giải pháp, thiết bị máy móc hiệu quả cao phục vụ sản xuất nông nghiệp, trước mắt là phục vụ sản xuất gia đình, tiến tới mở rộng ở những địa phương khác.

Theo ông Dũng, từ lúc đi vào hoạt động đến nay, CLB Phú Nông luôn được sự quan tâm, hỗ trợ của các ngành chức năng, đặc biệt là sự chung tay của Hội Nông dân và Phòng Kinh tế - Hạ Tầng huyện Châu Phú trong việc hỗ trợ chi phí trang bị dụng cụ.

Bên cạnh đó, các sản phẩm còn được hỗ trợ triển lãm, tham quan tại các hội chợ triển lãm máy móc, thiết bị của các công ty trong, ngoài tỉnh và nước ngoài. Thông qua việc tham dự hội trợ triển lãm giúp các thành viên đúc kết những kinh nghiệm, ý tưởng hay để áp dụng cho địa phương.

Ngoài ra, còn hướng dẫn các thủ tục đăng ký thương hiệu, bảo hộ sản phẩm, hướng dẫn các hồ sơ tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật do Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hàng năm…

Sau hơn 5 năm đi vào hoạt động, các thành viên trong CLB Phú Nông có nhiều sáng chế, cải tiến kỹ thuật phục vụ đắc lực cho sản xuất nông nghiệp. Có thể kể đến, như: xe chữa cháy mi-ni, máng uống nước tự động cho bò, máy hút rầy xanh, máy cắt cỏ cải tiến cắt cây đậu bắp… của ông Nguyễn Văn Dũng (xã Bình Thủy); giống nếp thơm do ông Từ Bá Đạt (xã Thạnh Mỹ Tây) nghiên cứu lai tạo và nhân giống. Hay ông Nguyễn Văn Đậm (xã Thạnh Mỹ Tây) với sáng kiến: phát điện mi-ni, máy tưới rẫy tự động, máy cưa cây cải tiến. Ngoài ra, còn có sáng kiến về máy thu gom rơm, hệ thống đùa lúa trong lò sấy của ông Nguyễn Hoàng Phong (xã Bình Long)...

Các sáng kiến của các thành viên trong CLB được nông dân đón nhận và được ngành chức năng đánh giá cao. Nhiều sản phẩm của các thành viên CLB đã có mặt ở thị trường các tỉnh ĐBSCL; các nước Lào và Campuchia…

Là một trong những thành viên của CLB Phú Nông, ông Phạm Văn Đậm (xã Thạnh Mỹ Tây) có sáng kiến phục vụ đắc lực việc sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Từ máy tưới rẫy tự động; máy phát điện mi-ni; máy cưa cải tiến phục vụ công việc cắt, tỉa các cành cây ở xa mà tay người không với tới.

Ông Đậm chia sẻ: “Từ nhỏ, tôi đã mê nghiên cứu sáng tạo máy móc. Nhà có vật dụng gì hư hỏng, tôi đều lôi ra sửa. Làm riết rồi quen tay, đến năm 13 - 14 tuổi, tôi tự mình có thể sửa chữa được máy cô-le. Sau này, tôi tự thiết kế máy xay xát nhỏ dùng trong gia đình và phục vụ bà con lân cận”. Ông Đậm cho biết thêm, sẽ tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời nhiều sản phẩm thiết thực, phục vụ đời sống người dân.

Có thể thấy, sản phẩm do những “nhà khoa học chân đất” của CLB Phú Nông đã giúp nông dân giải phóng sức lao động giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động và bảo vệ sức khỏe nông dân trực tiếp lao động. Ngoài ra, giúp nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; tăng năng suất, sản lượng, hạ giá thành sản phẩm nông nghiệp… để các mặt hàng nông sản của nông dân nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Châu Phú Huỳnh Minh Ngọc cho biết, thời gian tới, hội sẽ tiến hành củng cố hoạt động của CLB để phát huy vai trò sáng tạo của các “nhà khoa học nông dân”, qua đó tạo ra nhiều sản phẩm cải tiến kỹ thuật phục vụ đắc lực cho quá trình sản xuất nông nghiệp của nông dân.

Với những kết quả trên, CLB Phú Nông có các thành viên nhiều năm liền được công nhận là nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi cấp tỉnh; đạt được các giải thưởng cao tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật do tỉnh tổ chức. Đặc biệt, có 1 cá nhân được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Chiến sĩ thi đua toàn quốc.

 

ĐÌNH ĐỨC