Người dân không nên hoang mang vì thông tin “có người được cách ly ở thị trấn Óc Eo”

13/03/2020 - 09:50

 - Sáng 13-3, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Óc Eo (Thoại Sơn, An Giang) Nguyễn Anh Dũng cho biết, hiện nay một số thông tin không chính thức được phát tán, lan truyền trên mạng xã hội, trong quần chúng nhân dân, liên quan đến việc cách ly người từ vùng dịch trở về và người tiếp xúc gián tiếp với người nhiễm bệnh Covid-19.

A A

Cụ thể, người dân hoang mang, lo lắng việc 235 người trở về từ vùng dịch đang được cách ly tại Trường Quân sự tỉnh; một số cán bộ, nhân viên, công nhân làm việc tại khu khảo cổ và Ban Quản lý Di tích văn hóa Óc Eo có tiếp xúc gián tiếp (tiếp xúc với người tiếp xúc gần – F2) với người nhiễm Covid-19. Các thông tin bị lan truyền trên mạng xã hội, gây bất ổn về tâm lý, nhiều người mua hàng hóa về tích trữ trong nhà.

“Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện, địa phương đã thành lập 8 đội phản ứng nhanh; phối hợp ngành y tế và các đơn vị có liên quan thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các trường hợp trở về từ vùng dịch được cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh từ ngày 5-3. Các trường hợp tiếp xúc gián tiếp được áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà thời gian 14 ngày (từ ngày 8 đến ngày 22-3).

Đồng thời, hỗ trợ, hướng dẫn, tạo mọi điều kiện để họ thực hiện quá trình cách ly một cách thuận tiện; thường xuyên cử nhân viên y tế đến kiểm tra thân nhiệt từng người. Hiện nay, sức khỏe của họ đều ổn định, không có biểu hiện nhiễm bệnh. Do đó, người dân nên an tâm sinh hoạt, làm việc, kinh doanh, không tiếp tay lan truyền thông tin tiêu cực trên mạng xã hội; tin tưởng vào các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của địa phương và ngành chức năng” - ông Nguyễn Anh Dũng khẳng định.

Theo thông tin trên website Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, đến thời điểm hiện tại, tất cả các trường hợp thuộc diện phải xét nghiệm đã có kết quả âm tính 100%. Các trường hợp thuộc nhóm F2 đều đã tự nguyện thông báo với chính quyền sở tại và đã được hướng dẫn cách ly cụ thể, dưới sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương và cơ quan y tế.

Ông Nguyễn Anh Dũng trao đổi thông tin vụ việc với phóng viên. Ảnh: ĐĂNG HẢI

Các lực lượng chức năng ra quân tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự trên địa bàn thị trấn Óc Eo. Ảnh: ĐĂNG HẢI

GIA KHÁNH