Nguyên nhân số ca mắc COVID-19 tại Nga vẫn ở mức cao

25/07/2021 - 19:38

Nước Nga hiện vẫn ghi nhận trên 20.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, mức khá cao nếu so các làn sóng COVID-19 trước đây. Đáng lo ngại là tỷ lệ số ca tử vong do COVID-19 tại Nga gần đây tăng mạnh so với các giai đoạn trước với gần 800 ca tử vong mỗi ngày.

A A

Người dân Moskva tìm đến những nơi công cộng có đài phun nước để hạ nhiệt trong đợt nắng nóng. Ảnh: Trần Hiếu/PV TTXVN tại Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, một trong những nguyên nhân là do thời gian gần đây tại Nga diễn ra nhiều sự kiện tập trung đông người, như 7 trận đấu trong khuôn khổ Giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO 2020) hay sự kiện “Cánh buồm Đỏ” nhân tháng “Đêm trắng”.

Trong khi đó, người dân lơ là trong việc thực hiện các biện pháp y tế phòng dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn phù hợp theo khuyến cáo. Không khó để bắt gặp nhiều người dân đi trên phố không đeo khẩu trang ở nơi công cộng tại thành phố St. Petersburg. Hiện thành phố này đã vượt qua tỉnh Moskva trở thành địa phương có số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng theo ngày cao thứ 2 nước Nga, chỉ sau thủ đô Moskva. St. Petersburg đã chứng kiến những ngày có số người tử vong do SARS-CoV-2 cao chưa từng thấy. 

Đến nay, St.Petersburg đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trên 1,2 triệu người trong tổng số hơn 5 triệu dân thành phố, trong đó gần 850.000 người đã hoàn thành 2 mũi tiêm chủng.

Có thể thấy cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt trong việc đảm bảo sự cân bằng giữa bảo vệ sức khỏe người dân và phát triển kinh tế. Cuộc chiến này đặc biệt đề cao ý thức tự giác của người dân để bảo vệ mình, bảo vệ những người xung quanh thông qua việc thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của giới chức y tế.

Theo DUY TRINH (Báo Tin Tức)