Nhật Bản chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19

17/02/2020 - 18:25

Với hơn 400 người bị nhiễm, 1 người tử vong, Nhật Bản là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch Covid -19, bên ngoài Trung Quốc đại lục.

A A

Hiện dịch bệnh được giới chức Nhật Bản xác định đang ở giai đoạn đầu bùng phát trong nước. Nhiều sự kiện lớn đã buộc phải hủy bỏ như một biện pháp phòng ngừa.Đeo khẩu trang chống virus Covid-19 trên tàu điện ngầm Tokyo. Ảnh: Reuters.

Sáng 17/2 Nhật Bản đã có chuyến bay thứ 5 để sơ tán công dân nước này từ Vũ Hán, Trung Quốc về nước. Chuyến bay mang theo 65 người, là công dân Nhật Bản và gia đình của họ hiện đã về tới thủ đô Tokyo; nâng tổng số công dân Nhật Bản được sơ tán về nước là 763 người. Hai trong số những công dân mới trở về hiện có tình trạng sức khỏe xấu và đã được gửi tới các cơ sở y tế.

Với hơn 400 người bị nhiễm bệnh Covid-19 (phần lớn là hành khách trên một tàu du lịch của nước này), Nhật Bản hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh sau Trung Quốc. Trước tình hình dịch bệnh như vậy, hôm nay (17/2), Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản đã phải thông báo hủy Lễ kỷ niệm ngày sinh Nhật hoàng Naruhito.  Lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 của Nhật hoàng Naruhito vốn được ấn định tổ chức vào ngày 23/2 tới tại Cung điện Hoàng gia Nhật Bản. Nếu diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên ông kỷ niệm ngày sinh trên cương vị Nhật hoàng, sau khi lên ngôi vào ngày 1/5/2019. 

Lần gần đây nhất, một lễ kỷ niệm sinh nhật của Nhật hoàng cũng từng bị hủy bỏ là vào năm 1996. Nhật hoàng Akihito khi đó đã yêu cầu hủy tổ chức sự kiện này do cuộc khủng hoảng bắt giữ con tin tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Peru ngày 17/12/1996 gây chấn động toàn cầu.

Cũng vì dịch bệnh, hôm 17/2, Ban tổ chức giải chạy marathon Tokyo cũng đã thông báo đình chỉ sự kiện vốn dự kiến diễn ra vào ngày 1/3 này. Được biết, đây là giải đua marathon thường niên lớn nhất ở Nhật Bản. Đã có khoảng 38.000 người đã đăng ký tham gia sự kiện này năm nay.

Trước đó 1 ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Katsunobu Kato cảnh báo, nước này đã ở giai đoạn đầu bùng phát dịch Covid-19. Theo ông Kato, tại cuộc họp của nhóm chuyên gia tư vấn cho Chính phủ về dịch Covid-19, các chuyên gia nhận định đã có những trường hợp nhiễm Covid-19 mà không xác định được đường lây nhiễm. Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo chính phủ cần phải có các biện pháp ngay từ bây giờ để ứng phó với khả năng số người nhiễm gia tăng.

Hiện một số công ty công nghệ Nhật Bản đã bắt đầu sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để cung cấp thông tin cho người dân liên quan đến tình hình dịch bệnh.

Theo hãng tin Kyodo, hiện kinh tế vùng của Nhật Bản đã bị giáng một đòn mạnh do lượng khách du lịch sụt giảm, phần lớn bị tác động từ việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm du lịch ra nước ngoài nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh. Mặc dù Chính phủ Nhật Bản đã tăng cường hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp ngành du lịch, nhưng cuộc khủng hoảng toàn cầu có thể báo hiệu tổn thất cho các nền kinh tế địa phương nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài.

Theo ĐÌNH NAM (VOV)