Nhiều chính sách mới có hiệu lực trong tháng 6

10/06/2019 - 07:59

 - Hàng loạt chính sách mới trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, như: giảm số lượng cán bộ, công chức cấp xã; săn bắn, giết động vật rừng trái phép bị phạt đến 400 triệu đồng; say rượu có thể không được lên máy bay; có 640 loại thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu điều trị… sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 6-2019.

A A

Giảm số lượng cán bộ, công chức cấp xã

Từ ngày 25-6, Nghị định số 34/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố sẽ chính thức có hiệu lực. Theo nghị định mới này, số lượng cán bộ, công chức cấp xã giảm xuống chỉ còn tối đa 19-23 người (trước đây là 21-25 người). Đối với xã, thị trấn bố trí Trưởng Công an xã là công an chính quy thì số lượng cán bộ, công chức nêu trên giảm 1 người. Số lượng cán bộ, công chức cấp xã bao gồm cả cán bộ, công chức được luân chuyển, điều động, biệt phái về cấp xã…

Say rượu có thể không được lên máy bay

Tại Thông tư số 13/2019/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 1-6, Bộ Giao thông - Vận tải cho phép các hãng hàng không có thể từ chối chở hành khách mất khả năng làm chủ hành vi do sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích khác. Với các trường hợp hành khách bị bệnh tâm thần, việc chấp nhận chở hay không do đại diện hãng hàng không đánh giá và quyết định.

Nếu chấp nhận chở hành khách bị bệnh tâm thần, phải đáp ứng các yêu cầu như có bác sĩ hoặc thân nhân đi kèm, có khả năng kiềm chế được hành vi bất thường của khách… Theo thông tư này, hành khách được mang tối đa 1 lít chất lỏng lên các chuyến bay quốc tế; dung tích mỗi bình chứa 100ml và phải được đóng kín hoàn toàn.

Có 640 loại thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu điều trị

Danh mục thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp đã được Bộ Y tế công bố. Theo đó, có 640 loại thuốc, hoạt chất sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp. Cụ thể: Ampicillin 1gr; cao bạch quả 40mg; cồn 700; Paracetamol 500mg; Vitamin các loại; Glucosamin 500mg; Acid amin 5%; Biotin 5mg… Các loại thuốc thuộc danh mục này đảm bảo được 3 tiêu chí: sản xuất tại các cơ sở sản xuất trong nước đã được cấp giấy đăng ký lưu hành; có giá cả hợp lý, không cao hơn so với thuốc nhập khẩu có tiêu chí kỹ thuật tương đương; có khả năng cung cấp cho các cơ sở điều trị trên cả nước. Danh mục này được ban hành kèm theo Thông tư số 03/2019/TT-BYT, có hiệu lực từ ngày 1-6.

Nhiều chính sách mới có hiệu lực trong tháng 6

Ảnh: Internet

Săn bắn, giết động vật rừng trái phép bị phạt đến 400 triệu đồng

Nghị định số 35/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực lâm nghiệp sẽ được áp dụng từ ngày 10-6. Nghị định nêu rõ, hành vi săn bắn, giết, nuôi, nhốt động vật rừng trái quy định bị phạt tiền từ 5 - 400 triệu đồng. Ngoài ra, còn bị áp dụng một số hình thức xử phạt bổ sung.

Hành vi đốt lửa, sử dụng lửa để săn bắt động vật rừng, lấy mật ong, lấy phế liệu chiến tranh có thể bị phạt từ 1,5 - 3 triệu đồng. Các hành vi chặt, đốt, phát cây rừng, đào, bới, san ủi, nổ mìn; đắp đập, ngăn dòng chảy tự nhiên, xả chất độc… gây thiệt hại đến rừng với bất kỳ mục đích gì mà không được phép sẽ bị xử phạt đến 200 triệu đồng.

Theo nghị định này, mức phạt tiền cao nhất đối với cá nhân có các hành vi vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp là 500 triệu đồng và với tổ chức có cùng hành vi vi phạm là 1 tỷ đồng.

Không nhập khẩu máy móc, thiết bị cũ trên 10 năm tuổi

Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành và sẽ có hiệu lực từ ngày 15-6. Quyết định này đặt ra một số tiêu chí nhập khẩu đối với máy móc, thiết bị đã qua sử dụng: tuổi thiết bị không quá 10 năm; riêng một số loại máy móc, thiết bị lĩnh vực cơ khí, sản xuất, chế biến gỗ, sản xuất giấy và bột giấy cho phép có tuổi không quá 15 - 20 năm; được sản xuất theo tiêu chuẩn phù hợp với quy chuẩn Việt Nam về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường… Đồng thời, không cho phép nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng trong các trường hợp các nước xuất khẩu đã loại bỏ do lạc hậu, chất lượng kém, gây ô nhiễm môi trường.

Kiểm tra đột xuất chất lượng nước sạch

Theo Thông tư số 41/2018/TT-BYT của Bộ Y tế về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy định kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch sử dụng cho sinh hoạt, ngưỡng giới hạn cho phép của một số chất vô cơ có trong nước sạch sử dụng cho sinh hoạt: Clo dư tự do trong khoảng 0,2 - 1mg/l; chì 0,01mg/l; đồng 1mg/l; nhôm 0,2mg/l. Mỗi đơn vị cấp nước phải được ngoại kiểm định kỳ 1 lần/năm và được kiểm tra đột xuất trong các trường hợp như: khi có nghi ngờ về chất lượng nước; xảy ra sự cố môi trường; khi có phản ánh của cơ quan, tổ chức, cá nhân về chất lượng nước…

K.N