Những loại thực phẩm khi ăn có thể gây ra nồng độ cồn như rượu bia

08/02/2023 - 14:21

Theo các chuyên gia, có một số loại đồ ăn, hoa quả khi ăn vào cũng khiến hơi thở của người sử dụng có nồng độ cồn cao hơn mức bình thường.

A A

Trao đổi với Báo Giao thông, BS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai thông tin, không chỉ rượu bia là đồ uống có cồn mà một số thực phẩm khác cũng gây dương tính trong hơi thở. Điển hình như nước uống hoa quả lên men, sôcôla, thức ăn nguồn gốc tinh bột, đường (hoa quả) nếu bảo quản không tốt, tồn lưu dài có thể lên men. Một số loại thuốc siro, cảm cúm, dung dịch sát trùng miệng họng cũng có lượng cồn nhất định.

Theo TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, một số loại trái cây rất phổ biến và được nhiều người ưa dùng như vải, sầu riêng, nho, xoài, dứa… chứa nồng độ cồn cao hơn các loại trái cây khác. Đó là do các loại trái cây trên chứa hàm lượng đường rất cao. Khi ở môi trường không khí dễ bị lên men dẫn đến hiện tượng đường hóa rượu vừa nhanh và nồng độ cũng cao.

Không chỉ hoa quả, mà khi chế biến thức ăn, nhiều món thêm rượu như một thứ gia vị dù là lượng rất nhỏ. Chẳng hạn, món cá hấp bia, thịt bê sốt rượu marsala, các món thịt hầm không có rượu sẽ mất hương vị thơm ngon. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thịt hấp nấu có bia rượu sẽ giữ lại 85% lượng cồn, thịt ướp giữ 70% lượng cồn, phải đun kỹ 150 phút thì lượng cồn mới giảm xuống còn 5% so với khi pha chế.

Một số món ăn, trái cây khi ăn vào có thể gây ra nồng độ cồn.

Cách xử lý khi ăn thực phẩm có nồng độ cồn

Các chuyên gia cho rằng, người dân không nên quá lo lắng trước vấn đề ăn trái cây xong cũng có thể bị thổi phạt, bởi nồng độ cồn trong các loại thực phẩm này không cao và sẽ bay hơi sau một thời gian ngắn. khi tham gia giao thông, tốt nhất là các lái xe nên tránh ăn nhiều các sản phẩm này hoặc sau khi ăn xong nên súc miệng kỹ, ngồi nghỉ 30-60 phút để lượng cồn bay hết trước khi lưu thông trên đường.

Hiện cũng không có con số chính xác tuyệt đối cho mọi cá nhân là uống rượu bia sau bao lâu mới được lái xe, hay sau bao lâu uống rượu bia thì hết nồng độ cồn trong cơ thể, mà nó phụ thuộc vào lượng bia rượu uống và đặc điểm sinh học, thể trạng của từng cá nhân. Từ đó mới có chỉ số nhất định sau bao lâu mới hết nồng độ cồn trong máu.

Những người chức năng gan suy yếu hoặc những người có cơ thể chuyển hóa chậm hơn thì nồng độ cồn chuyển hóa sẽ lâu hơn nhiều.

Các chuyên gia khuyên rằng, nam giới khỏe mạnh không nên uống quá hai đơn vị cồn, nữ giới khỏe mạnh không uống quá một đơn vị cồn mỗi ngày và uống dưới 5 ngày/tuần.

Theo VÂN ANH (VTC)

 

thong-tin-y-te
lam-dep
hoi-va-dap-covid-19