Những lưu ý về kỳ tuyển sinh lớp 10

07/04/2021 - 04:01

 - Nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cơ sở giáo dục, thực hiện phân luồng đào tạo sau khi học sinh học hết chương trình THCS, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) An Giang đã có kế hoạch hướng dẫn công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022.

A A

Học sinh lớp 9 cần nắm kỹ những lưu ý về kỳ tuyển sinh vào lớp 10

Theo Sở GD&ĐT, nguồn tuyển sinh là học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn tỉnh, việc phân luồng học sinh thực hiện theo Kế hoạch số 826/KH-UBND của UBND tỉnh An Giang về việc thực hiện Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025”.

Theo đó, năm học 2021-2022, tuyển sinh vào các trường THPT công lập và ngoài công lập (gọi chung là trường THPT) là 75% học sinh tốt nghiệp THCS; tuyển sinh vào Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX), Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và GDTX, trường trung cấp có hệ GDTX trong số 25% học sinh tốt nghiệp THCS.

Về đối tượng tuyển sinh là các học sinh trong độ tuổi quy định đã tốt nghiệp THCS năm học 2020-2021 hoặc những năm học trước theo một trong 2 hệ (tốt nghiệp THCS hệ phổ thông, tốt nghiệp THCS hệ GDTX). Ngoài ra, cần lưu ý học sinh dự tuyển vào trường phổ thông dân tộc nội trú khối THPT phải là con em người dân tộc thiểu số hoặc con em gia đình dân tộc Kinh định cư lâu dài trong vùng kinh tế đặc biệt khó khăn. Học sinh dự tuyển vào Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao phải thực hiện theo công văn của UBND tỉnh (do Sở GD&ĐT, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp tham mưu).

Về đăng ký dự tuyển, đăng ký vào Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu và Trường THPT Chuyên Thủ Khoa Nghĩa, 2 trường tuyển sinh không phân biệt địa bàn, ngoài đăng ký vào trường chuyên, học sinh chọn thêm 2 nguyện vọng vào 2 trường THPT công lập khác. Khi đăng ký vào các trường THPT công lập khác, mỗi học sinh chọn tối đa 2 nguyện vọng vào lớp 10 trường THPT theo thứ tự ưu tiên, nguyện vọng 1 không phân biệt địa bàn, nguyện vọng 2 phải theo địa bàn tuyển sinh.

Về hình thức thi tuyển, đối với THPT chuyên, học sinh thi tuyển theo quy chế trường chuyên. Học sinh phải qua 2 vòng (sơ tuyển và thi tuyển). Những học sinh có điểm đạt vòng sơ tuyển mới được dự thi tuyển. Đối với các trường THPT công lập khác, học sinh không thuộc diện tuyển thẳng phải thi tuyển, học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường THPT nào thì dự thi tại trường đó.

Đối với hình thức xét tuyển áp dụng cho những học sinh có đủ điều kiện tuyển sinh vào Trung tâm Đào đạo, Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao theo công văn của UBND tỉnh; học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 hệ công lập có thể đăng ký xét tuyển vào lớp 10 tại các trường THPT, THCS-THPT ngoài công lập, trung tâm GDTX, trung tâm GDNN-GDTX, trường trung cấp có hệ GDTX.

Về thời gian tổ chức thi tuyển, xét tuyển, việc xét tuyển cho đối tượng học sinh thuộc diện xét tuyển vào Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao thực hiện ngay sau khi có kết quả xét công nhận tốt nghiệp THCS; thi tuyển vào trường THPT chuyên và các trường THPT công lập cùng thời gian, dự kiến ngày 5 và 6-6-2021. Sau khi có kết quả trúng tuyển vào các trường THPT công lập, học sinh không trúng tuyển đăng ký xét tuyển vào các trường ngoài công lập, trung tâm GDTX, trung tâm GDNN-GDTX, trường trung cấp có hệ GDTX.

Sở GD&ĐT sẽ ra đề thi cho các môn thi, đề thi được in đến từng thí sinh. Nội dung đề thi chủ yếu trong chương trình lớp 9 theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh, kể cả học sinh học theo mô hình trường học mới. Thi tuyển vào trường THPT công lập, học sinh làm 3 bài thi viết (môn Ngữ văn, Toán có thời gian làm bài 120 phút, môn thứ 3 sẽ được Sở GD&ĐT công bố trước khi kết thúc chương trình ít nhất 15 ngày, có thời gian làm bài 60 phút). Môn Ngữ văn và Toán hệ số 2, môn thứ 3 hệ số 1. Đối với thi tuyển vào trường THPT chuyên, học sinh làm 4 bài thi, trong đó 3 bài thi như thi vào trường THPT công lập và 1 bài thi chuyên. Thời gian làm bài thi chuyên là 150 phút/môn. Riêng môn chuyên Tin học làm bài thi lập trình trực tiếp trên máy vi tính, môn chuyên tiếng Anh có thêm phần nghe. Các bài thi không chuyên hệ số 1, bài thi chuyên hệ số 2.

Các em học sinh lớp 9 và phụ huynh cần theo dõi các mốc đăng ký tuyển sinh, nguyện vọng, môn thi, thời gian, những lưu ý chi tiết hơn về kỳ thi…từ nhà trường, Sở GD&ĐT để có quá trình chuẩn bị và tham gia kỳ thi thật tốt.

Bài, ảnh: NGỌC GIANG