Tác dụng của tỏi
Một tép tỏi (khoảng 3g) chứa 4,5 calo, 0,2g protein và 1g carbs. Tỏi là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng gồm mangan, vitamin B6, vitamin C, selen, chất xơ.
Các chuyên gia y tế thường khuyên bạn nên ăn tỏi. Loại gia vị cay nồng có nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm tăng cường khả năng miễn dịch. Các tác dụng khác liên quan đến tỏi bao gồm hạ huyết áp, cải thiện mức cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim, chống lại stress oxy hóa và suy giảm nhận thức, cải thiện sức khỏe của xương, thậm chí giúp bạn sống lâu hơn.
Một số người còn đặt tỏi dưới gối khi ngủ sau khi phát hiện ra các tác dụng của loại gia vị này. Tỏi sẽ giúp bạn bớt nghẹt mũi nhờ mùi vị cay nồng. Tỏi chứa một loại kháng sinh mạnh gọi là allicin, chất này từ từ bay hơi khỏi tỏi và chống lại nhiễm trùng.
Ngoài ra, nếu bạn sợ nhện bò vào người khi đang ngủ hoặc từng thức dậy vì bị muỗi đốt nhiều lần thì tỏi chắc chắn là thứ bạn cần. Côn trùng và các loại sinh vật nhỏ, đặc biệt là muỗi, đều sợ mùi tỏi.
Lý do người bệnh lupus nên kiêng tỏi
Nhưng có một nhóm người không được hưởng lợi khi ăn tỏi: bệnh nhân lupus. Đây là một bệnh tự miễn do hệ miễn dịch hoạt động quá mức tấn công các mô và cơ quan của con người. Từ khớp, da, thận đến tế bào máu, não, tim và phổi đều có thể bị ảnh hưởng do tình trạng này.
Tác dụng làm giảm đau họng của tỏi cũng là lý do khiến người bệnh lupus nên tránh ăn gia vị trên. Allicin, ajoene và thiosulfinates là những chất trong tỏi liên quan đến tăng cường khả năng miễn dịch (bằng cách cải thiện số lượng bạch cầu) và giúp bạn chống lại cảm lạnh, có thể gây bất lợi cho người có hệ miễn dịch hoạt động quá mức.
Bởi vậy, các chuyên gia khuyên mọi người không sử dụng tỏi trong nấu ăn nếu mắc bệnh lupus hoặc các bệnh tự miễn ở giai đoạn tiền lupus. Các triệu chứng có thể bùng phát trầm trọng hơn, chẳng hạn như mệt mỏi, đau cơ và khớp.
Mọi người cũng nên tránh cỏ linh lăng nếu mắc lupus. Loại thảo mộc đó hoạt động tương tự như tỏi khi kích thích hệ miễn dịch của bạn.
Những nhóm khác cần tránh tỏi
Những người không dung nạp fructan (một loại carb có nhiều trong tỏi) có thể bị đầy hơi nếu ăn tỏi.
Ngoài ra, nếu bạn mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì tỏi cũng không phải lựa chọn tốt. Allicin có trong tỏi có thể làm tăng axit dạ dày và dẫn đến chứng ợ nóng. Người bị rối loạn chảy máu hoặc sắp phẫu thuật cần tránh ăn tỏi vì đây là thực phẩm làm loãng máu và có thể dẫn đến chảy máu nhiều hơn.
Ngoài ra, bạn nên tránh ăn tỏi nếu bị dị ứng. Các triệu chứng gồm nổi mề đay, ngứa, đổi màu da, sưng miệng, cổ họng và lưỡi, khó thở, co thắt dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt, thậm chí là sốc phản vệ.
Mặc dù dị ứng tỏi rất hiếm nhưng bạn có thể dễ mắc phải nếu có tiền sử gia đình dị ứng với loại gia vị này hoặc bạn bị dị ứng với các loại thảo mộc tương tự như hành, hẹ hoặc tỏi tây.