Nông sản và câu chuyện “giải cứu”

24/06/2021 - 03:54

 - Giữa lúc dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ai cũng bị ảnh hưởng, khó khăn không nhiều cũng ít. Vậy mà, những chuyến xe hỗ trợ tiêu thụ nông sản đều đều hoạt động, tiêu thụ giúp cho người nông dân. Thế mới thấy hết tình đoàn kết, sự đùm bọc nhau của người Việt trong lúc khó khăn.

A A

Món ăn màu tím

Những ngày gần đây, chỉ cần dành chút thời gian lướt mạng xã hội Facebook, người dùng dễ dàng nhìn thấy các món ăn, thức uống có sắc tím, xuất phát từ nguyên liệu là khoai lang tím. Câu chuyện bắt nguồn từ đợt hỗ trợ tiêu thụ khoai lang tím cho nông dân huyện Bình Tân (tỉnh Vĩnh Long) gặp khó trong tiêu thụ, vì ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19.

Năm nay, giá khoai lang tím tại ruộng chưa đến 1.000 đồng/kg, vậy mà vẫn không có thương lái đến mua. Bởi vậy, nhiều nông dân nản lòng bỏ luôn tại ruộng vì tiền công thu hoạch nhiều hơn cả tiền bán khoai, lỗ nặng hơn. Thông tin được báo chí, người dân địa phương chia sẻ, vậy là hàng chục chuyến xe mang tên “giải cứu khoai lang tím” được người dân, từ các địa phương, như: An Giang, TP. Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh… đến thu mua khoai lang giúp bà con. Những đợt vận chuyển về được người dân, các công ty, doanh nghiệp, đơn vị phát miễn phí hoặc bán với giá 3.000-5.000 đồng/kg, lấy kinh phí hỗ trợ nông dân.

Người nào cũng ủng hộ từ 20-30kg, phần để dùng, phần chia cho bạn bè, người thân. Vậy là những món ăn, thức uống được chế biến từ khoai lang tím nhanh chóng ra đời, với nhiều ý tưởng mới lạ, hấp dẫn. Nhanh và đơn giản là đem khoai hấp cách thủy, bào mỏng ra chiên giòn, cầu kỳ hơn bỏ thêm ít bột năng, nước cốt dừa làm chè khoai dẻo hoặc ít bột nếp làm chè trôi nước; bánh canh ngọt, mặn, trân châu, bánh mouse, bánh bông lan, hủ tiếu, sữa… Món nào cũng đặc sắc từ hương vị thơm ngon, dẻo mịn lại mang sắc tím ngọt ngào.

Củ khoai lang tím có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, đẹp mắt

Trong đợt hỗ trợ tiêu thụ khoai lang tím vừa rồi, chị Kim Vô (TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) mua ủng hộ 20kg, vừa ăn, vừa chia cho hàng xóm, bạn bè. Theo chị Kim Vô, bình thường gia đình đã thích ăn khoai lang tím vì ngon, dễ ăn, dễ chế biến. Món đơn giản nhất là đưa vô lò vi sóng 10 phút là có món khoai nóng hổi ăn liền. Còn không thì tốn công một chút là có thể chế biến món chè khoai dẻo ngon, các món bánh canh mặn, ngọt để gia đình sử dụng, vừa ngon, an toàn, bổ dưỡng mà màu sắc cũng rất đẹp… Như món bánh canh, chỉ cần hấp khoai chín, cho thêm bột nhào nặn một lát là xong. Phần nào ăn liền cứ chế biến, phần còn lại rải thêm ít bột làm màng phủ rồi cho vào tủ lạnh, ăn được cả tuần. Ăn bánh canh ngọt ngán thì có thể mua thêm rau củ, xương hầm làm món bánh canh mặn bổ dưỡng.

“Lúc làm được nhiều món ăn ngon lại thấy thương nông dân vô cùng, cực khổ mấy tháng trời gieo trồng, chăm bón, đến ngày thu hoạch bị dịch bệnh ảnh hưởng, giá rẻ quá. Bởi vậy, góp chút sức chia sẻ cùng bà con lại có món ăn ngon còn gì bằng” - chị Kim Vô chia sẻ.

Ấm lòng mùa dịch

Những hình ảnh, video chia sẻ về cách làm các loại bánh, thức uống từ khoai lang tím luôn được đặt ở chế độ công khai, với những bình luận tích cực, mang thông điệp lan tỏa tinh thần cứu trợ đến nhiều người. Ai cũng mong muốn có thể chế biến thêm nhiều món ăn từ khoai lang tím để giúp người nông dân tiêu thụ được nhiều hơn. Bên cạnh khoai lang tím, vải thiều cũng chịu ảnh hưởng tương tự khi tỉnh Bắc Giang rơi vào tâm dịch mà vải thiều đang rộ thu hoạch. Vậy là chiến dịch giúp nông dân tỉnh Bắc Giang tiêu thụ vải thiều được triển khai khắp cả nước, với sự vào cuộc của nhiều cơ quan, doanh nghiệp ở nhiều tỉnh, thành phố.

Có thể nói, câu chuyện “giải cứu” nông sản chưa bao giờ được xem là giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề của ngành nông nghiệp. Muốn nâng cao được giá trị của nông sản, cần sự vào cuộc của các ngành, các cấp và cả sự theo dõi, nắm bắt thông tin thị trường của nông dân. Việc tiêu thụ nông sản ổn định, phải hướng đến một nền nông nghiệp bền vững với các loại nông sản được sản xuất theo hướng an toàn, chất lượng đạt chuẩn xuất khẩu. Đó là chưa kể đến việc phải hình thành chuỗi liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp thì điệp khúc “được mùa, mất giá” mới mong không xuất hiện nữa.

Tuy nhiên, những câu chuyện “giải cứu”, chia sẻ khó khăn với nông dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 luôn là điều đáng trân quý. Cũng không ai có thể ngờ được, chỉ từ một củ khoai lang tím có thể chế biến ra hàng chục món ăn hấp dẫn, đẹp mắt. Đây đã không còn là giúp nhau lúc thắt ngặt nữa, mà nó còn mở ra hướng kinh doanh từ việc chế biến các mặt hàng nông sản thành các loại thực phẩm, giúp nâng cao giá trị.

ÁNH NGUYÊN