Nữ hoàng Elizabeth II: Brexit đúng hạn 31-10 là ưu tiên của Anh

14/10/2019 - 20:02

"Ưu tiên của chính quyền chúng ta là luôn đảm bảo nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào 31-10”, Nữ hoàng Elizabeth II khẳng định.

A A

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (trái) ngồi cạnh Thái tử Charles phát biểu trước Quốc hội ngày 14-10. Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, ngày 14-10, Nữ hoàng Elizabeth II có bài phát biểu trước các nhà lập pháp về một danh sách gồm 26 dự luật mới, liên quan đến các vấn đề từ việc hoàn thành thực hiện thỏa thuận "ly hôn" với EU đến việc kết án hình sự và vấn đề môi trường.

"Ưu tiên của chính phủ luôn là bảo đảm Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu vào ngày 31-10.  Chính phủ dự định hợp tác với Liên minh châu Âu mới, dựa trên thương mại tự do và hợp tác thân thiện", các quan chức chính phủ trích dẫn bài phát biểu của Nữ hoàng 93 tuổi.

Cũng trong ngày 14-10, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã trình bày những ưu tiên của chính quyền tại buổi lễ kỷ niệm của Quốc hội. Nhà lãnh đạo Bảo thủ liên tục nhấn mạnh Brexit phải diễn ra trong tháng này. 

Tuy nhiên, nếu ông không thể đạt được một thỏa thuận trong Hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 17-18-10 tới, ông có nguy cơ phải yêu cầu Brussels trì hoãn để ngăn chặn kết quả Brexit “không thỏa thuận”.

Hiện cả London và EU đặt mục tiêu có thể nhất trí về một thỏa thuận Brexit tại Hội nghị thượng đỉnh EU để Anh ra đi đúng hạn chót vào ngày 31-10. 

Theo HỒNG HẠNH (Báo Tin Tức)