Sản phẩm nước màu thốt nốt Thảo Hương
Khai thác lợi thế thốt nốt
Vùng Bảy Núi - An Giang nổi tiếng với cây thốt nốt đặc trưng mà nơi khác không có được. Trong đó, nước thốt nốt là sản phẩm “gây nghiện” cho những ai từng được nếm qua. Đặc thù của nước thốt nốt tươi (lấy trực tiếp từ cuống hoa thốt nốt) khó bảo quản được lâu nên những sản phẩm chế biến từ nước thốt nốt như: đường thốt nốt, rượu thốt nốt, nước màu thốt nốt… trở thành những món quà được nhiều người yêu thích mua về biếu tặng, sử dụng lâu dài.
Nắm được tâm lý khách hàng nên Công ty TNHH Thảo Hương (tổ 25, đường Cử Trị, phường Châu Phú A, TP. Châu Đốc) đã quyết định đầu tư chuyên sâu vào các sản phẩm từ thốt nốt như: đường thốt nốt đóng ly, đóng keo thủy tinh; đường thốt nốt dạng bột, dạng viên (có in thương hiệu Thảo Hương trên viên đường), mứt thốt nốt, nước màu thốt nốt…
“Công ty ứng dụng công nghệ sản xuất mới để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp sản phẩm có thời gian sử dụng lâu hơn, đồng thời nâng cao giá trị gia tăng từ cây thốt nốt - đặc sản mà thiên nhiên ưu đãi cho An Giang” - Giám đốc Công ty TNHH Thảo Hương Thái Quốc Huy chia sẻ.
Một trong những sản phẩm công ty tâm đắc là nước màu thốt nốt Thảo Hương. Đây là sản phẩm được sản xuất hoàn toàn từ đường thốt nốt nguyên chất, không sử dụng chất tạo màu. Sản phẩm sử dụng quy trình sản xuất tiên tiến, trải qua nhiều công đoạn theo tiêu chuẩn an toàn mới tạo thành những hũ nước màu đến tay người tiêu dùng.
“Sản phẩm có màu vàng nâu tự nhiên, không chỉ phù hợp để kho cá, kho thịt mà còn có thể thêm vào món xào, nướng và các món ăn khác. Nước màu thốt nốt làm cho các món ăn có màu đỏ tự nhiên, không chỉ đẹp, bắt mắt mà còn tạo ra mùi thơm kích thích vị giác, đem lại sự hấp dẫn cho món ăn, giúp thực khách ăn ngon miệng hơn” - ông Huy đánh giá.
Kết nối vùng, miền
Ông Thái Quốc Huy cho biết, năm 2002, thấy trái thốt nốt có nhiều, du khách đến Châu Đốc có nhu cầu thưởng thức món thốt nốt tươi nên gia đình đã thành lập cơ sở Thảo Hương, chuyên sản xuất trái thốt nốt nước đường, đóng sản phẩm thành từng ly (200ml) dùng ăn liền. Năm 2004, cơ sở sản xuất thêm mứt trái thốt nốt. Năm 2006, sản xuất thêm sản phẩm đường thốt nốt.
“Năm 2008, cơ sở chuyển lên thành Công ty TNHH Thảo Hương, đồng thời sản xuất thêm mặt hàng cá lóc chà bông và nước màu đường thốt nốt. Công ty tự hào là doanh nghiệp đưa sản phẩm nước màu đường thốt nốt ra thị trường thương mại đầu tiên” - ông Huy nhấn mạnh.
Năm 2009, nguồn trái thốt nốt tươi khó mua nên Công ty TNHH Thảo Hương ngưng sản xuất mặt hàng trái thốt nốt nước đường và mứt thốt nốt. “Qua khảo sát, chúng tôi thấy rằng, sản phẩm đường thốt nốt du khách mua về để lâu bị chảy và không biết cách bảo quản như người địa phương nên làm giảm giá trị sản phẩm. Từ đó, Công ty TNHH Thảo Hương đã nghiên cứu sản xuất đường thốt nốt theo công nghệ tách mật, khắc phục được tình trạng đường thốt nốt để lâu bị chảy, phù hợp với người tiêu dùng đô thị. Với mật đường sau khi tách, được dùng sản xuất nước màu thốt nốt, tạo ra sản phẩm có màu sắc đẹp và mùi thơm đặc trưng” - ông Huy thông tin.
Nhờ áp dụng quy trình sản xuất hiện đại nên sản phẩm nước màu thốt nốt Thảo Hương có thời hạn sử dụng khá lâu (2 năm) mà chất lượng, độ an toàn vẫn đảm bảo, dễ dàng vận chuyển đi xa. Ông Huy cho biết, sản phẩm nước màu thốt nốt Thảo Hương hiện có mặt trong hệ thống siêu thị Co.opmart, hệ thống siêu thị Aeon khắp cả nước và hệ thống phân phối ở nhiều tỉnh, thành phố, vươn ra miền Trung, miền Bắc.
Tại An Giang, cùng với siêu thị Co.opmart Long Xuyên, Châu Đốc, sản phẩm còn được phân phối trong Siêu thị Tứ Sơn (TP. Châu Đốc), cửa hàng trưng bày của Công ty Antesco (TP. Long Xuyên), các cửa hàng bách hóa. Năm 2019, Công ty TNHH Thảo Hương đã tiêu thụ được khoảng 165.000 chai nước màu thốt nốt loại 90ml, 332.000 hũ nước màu thốt nốt loại 130ml và 5.200 hũ nước màu loại 220ml. “Hiện tại, công ty đang đẩy mạnh bán hàng trên các trang thương mại điện tử để đưa sản phẩm ngày càng vươn xa”- Giám đốc Công ty TNHH Thảo Hương Thái Quốc Huy nhấn mạnh.
Trong đợt đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đợt 3 năm 2020, sản phẩm nước màu thốt nốt vị ngọt của Công ty TNHH Thảo Hương được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh An Giang phân hạng 3 sao. |
Bài, ảnh: NGÔ CHUẨN