Phái viên Liên Hiệp Quốc cảnh báo về tình hình Afghanistan

28/09/2022 - 14:10

Ngày 27/9, Phó đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) về Afghanistan, ông Markus Potzel cảnh báo nguy cơ xung đột nội bộ và nghèo đói ở nước này nếu chính quyền Taliban không đáp ứng các nhu cầu của tất cả các thành phần trong xã hội.

A A

Phụ nữ và trẻ em Afghanistan lấy nước tại một trại tị nạn ở Jalalabad, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo trước Hội đồng Bảo an LHQ, ông Potzel nhấn mạnh tình trạng gia tăng đụng độ vũ trang, hoạt động tội phạm và các vụ tấn công khủng bố ở Afghanistan. Trong khi đó, tình hình an ninh lương thực tại nước này đang xấu đi.

Ông Potzel cảnh báo các kịch bản có thể xảy ra như chia rẽ, cô lập, nghèo đói và xung đột nội bộ, dẫn đến làn sóng di cư ồ ạt và môi trường trong nước có lợi cho các nhóm khủng bố, theo đó người dân Afghanistan sẽ phải hứng chịu nhiều khó khăn hơn nữa. Do đó, ông cho rằng "cần can dự với Taliban để thúc đẩy chính quyền này hành động vì lợi ích của người dân và tôn trọng các chuẩn mực của cộng đồng quốc tế”.

Sau khi trở lại nắm quyền tại Afghanistan năm ngoái, Taliban cam kết sẽ thay đổi cách điều hành, giảm bớt những quy định Hồi giáo hà khắc từng áp dụng trong thời gian lực lượng này cầm quyền cách đây hơn 10 năm. Tuy nhiên, sau một năm, nhiều quy định vẫn được duy trì, trong đó có những quy định được cho là hạn chế quyền của phụ nữ và trẻ em gái.

Theo NGỌC THÚY (TTXVN)

 

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới