Pháp dự kiến tiêm vaccine cho 20 triệu người vào giữa tháng 5

05/03/2021 - 07:55

Ngày 4-3, Thủ tướng Pháp Jean Castex thông báo một số biện pháp mới nhằm kìm hãm sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời cho biết khoảng 20 triệu trong tổng số gần 67 triệu dân sẽ được tiêm vaccine ngừa Covid-19 vào giữa tháng 5.

A A

Thủ tướng Pháp cho biết dịch bệnh chưa có dấu hiệu suy giảm nên phải tăng cường hạn chế ở các khu vực có nguy cơ cao. (Ảnh: BFMTV)

Tình hình dịch bệnh tại một số nước EU có dấu hiệu chững lại trong tuần qua, còn Pháp tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới ở mức cao, hơn 20 nghìn ca/ngày. Số tỉnh trong danh sách "nguy cơ lây nhiễm cao và được giám sát chặt chẽ" đã tăng từ 20 lên 23.   

Phát biểu trong cuộc họp báo tối 4-3, Thủ tướng Jean Castex cho biết sau một tuần có thêm ba tỉnh ghi nhận tốc độ lây lan rất nhanh của dịch bệnh, vượt quá ngưỡng trung bình của cả nước (250 ca/100 nghìn dân). Vì vậy các hạn chế mới phải được triển khai ngay như lệnh phong tỏa vào hai ngày nghỉ cuối tuần tại tỉnh Pas-de-Calais ở phía bắc, nơi tỷ lệ nhiễm bệnh tăng vọt trong tuần quan với hơn 400 ca/100 nghìn dân. Việc tiêm chủng ở những khu vực nguy cơ cao cũng sẽ được đẩy nhanh.

Pháp dự kiến tiêm vaccine cho 20 triệu người vào giữa tháng 5 -0

Sơ đồ 23 tỉnh ở Pháp có nguy cơ lây nhiễm cao. (Ảnh: Le Monde) 

Tại 23 tỉnh nguy cơ cao, các trung tâm thương mại không bán hàng thiết yếu sẽ bị đóng cửa từ 0 giờ ngày 6-3. Người dân ở những khu vực này cũng được khuyến cáo không di chuyển tới các nơi khác để tránh nguy cơ lây lan và phải đeo khẩu trang khi ra đường phố.

Theo Thủ tướng Pháp, có tới 61% ca nhiễm mới là do biến thể mới. Số ca nhiễm ở người lớn tuổi tiếp tục giảm. Để kìm hãm sự lây lan của dịch bệnh, Pháp sẽ tăng cường chiến dịch tiêm chủng. Theo đó, từ ngày 15-3, việc tiêm chủng sẽ được triển khai tại các nhà thuốc. Từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 4, những người từ 50-74 tuổi có vấn đề về sức khỏe sẽ được tiêm ngừa, nếu không phải chờ đến giữa tháng 4.

Hiện có hơn 3,2 triệu người ở Pháp đã được tiêm vaccine (5,6% dân số) trong đó có hơn 1,7 triệu người đã được tiêm hai liều. Dự kiến đến giữa hè này, có khoảng 30 triệu người sẽ được tiêm vaccine. Tại khu vực EU, Đan Mạch là nước đạt tỷ lệ tiêm chủng cao nhất (9,6%), tiếp đó là Hungary (8,8%) và Phần Lan (8,6%).    

Số ca nhiễm mới ở Pháp còn ở mức rất cao, tiếp tục gia tăng sức ép đối với hệ thống y tế. Tổng số ca hồi sức cấp cứu đã lên tới hơn 3.600. Do tỷ lệ lây lan không đồng đều ở các vùng, Chính phủ Pháp chỉ áp đặt lệnh phong tỏa vào cuối tuần ở những nơi có nguy cơ cao, đồng thời hy vọng rằng các hoạt động sẽ dần trở lại bình thường từ giữa tháng 4.

Tại Đức, ngày 3-3 Thủ tướng Angela Merkel và lãnh đạo các bang đã thống nhất kế hoạch giảm dần các biện pháp hạn chế phòng dịch. Các biện pháp hạn chế vẫn được duy trì đến ngày 28-3, nhưng kể từ ngày 8-3, các cuộc gặp gỡ của hai gia đình được phép diễn ra với số lượng tối đa là năm người. Các cửa hàng bán hoa, hiệu sách và các trung tâm dạy lái xe cũng được phép đón khách trở lại.

Cũng trong ngày 4-3, Giám đốc khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới Hans Kluge cho biết số ca nhiễm mới lại tăng trở lại ở Trung và Đông Âu cùng với một số nước Tây Âu sau sáu tuần giảm. Tuần qua, số ca nhiễm mới ở châu Âu đã tăng tới 9% (hơn một triệu ca). Vì vậy các nước cần phải tăng cường biện pháp chống dịch và mở rộng chiến dịch tiêm chủng.

Chiến dịch tiêm chủng của khu vực EU chậm hơn rất nhiều so với các nước như Anh và Israel. Một số nước gồm CH Séc, Hungary và Slovakia đã phê duyệt vaccine của Nga và Trung Quốc và không thông qua Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu. Trước tình hình như vậy, ngày 3-3 Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho rằng có một số vấn đề liên quan đến quy trình phê duyệt vaccine của EU cần điều chỉnh để kịp thời ứng phó với các biến thể mới, đồng thời kêu gọi các nước cùng tập hợp nguồn lực để sản xuất vaccine ở châu Âu. 

Theo KHẢI HOÀN (Báo Nhân Dân)