Philippines giải cứu 29 người nước ngoài bị lừa đảo việc làm

01/10/2022 - 08:41

Philippines giải cứu 29 người quốc tịch Myanmar và Trung Quốc bị buôn bán và ép làm việc lừa đảo qua mạng cho một công ty game trực tuyến tại thủ đô Manila.

A A

Nhiều người Myanmar và Trung Quốc bị buôn bán và ép làm việc lừa đảo qua mạng cho một công ty game trực tuyến tại thủ đô Manila. (Ảnh minh họa: bilyonaryo.com)

Ngày 30/9, nhà chức trách Philippines thông báo đã giải cứu 29 người quốc tịch Myanmar và Trung Quốc bị buôn bán và ép làm việc lừa đảo qua mạng cho một công ty game trực tuyến tại thủ đô Manila.

Vụ giải cứu được thực hiện trong bối cảnh cơ quan chức năng Philippines mở chiến dịch truy quét các công ty game trực tuyến của nước ngoài nhưng có trụ sở ở nước này (POGO) sau khi tiếp nhận phản ánh về các vụ bắt cóc, ép buộc mại dâm và giết người tình nghi liên quan mạng lưới này. Một số còn có liên quan hoạt động gian lận đầu tư.

Theo Thiếu tướng Eliseo Cruz, nhóm gồm 23 người Myanmar và 6 người Trung Quốc đã được giải cứu khi cảnh sát tiến hành khám xét một công ty POGO.

Thiếu tướng Cruz cho biết cảnh sát sẽ triển khai thêm các chiến dịch truy quét dựa trên thông tin mà các nạn nhân cung cấp.

Các nạn nhân đã làm việc cho một số công ty trên danh nghĩa là thực hiện các hoạt động hợp pháp theo mô hình POGO nhưng thực chất là các hoạt động phi pháp, trong đó có buôn người.

Hai trong số các nạn nhân người Myanmar cho biết họ bị lừa đưa đến Philippines hồi tháng Ba sau khi nhận lời mời tuyển dụng tại Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất) để làm việc với vai trò là đại diện chăm sóc khách hàng.

Sau khi đến Philippines, những người này đã bị giữ hộ chiếu và bị ép làm việc 14 tiếng mỗi ngày, lên mạng tìm khách hàng tiềm năng và mời gọi họ chơi bạc hoặc đầu tư tiền bất hợp pháp.

Sau khi nhận thấy đây là những công việc phi pháp, các nạn nhân tìm cách xin thôi việc để về nhà thì bị đưa tới công ty khác và bị ép nộp phạt 550.000 peso (9.400 USD) mỗi người nếu bỏ việc.

Nếu không làm theo yêu cầu và không có tiền trả, người lao động bị nhốt trong phòng, bị đánh đập và giật điện, bị bỏ đói.

Các nạn nhân còn bị bán với giá 3,5 triệu peso cho công ty khác và bị ép trả lại khoản tiền này.

Theo LÊ ÁNH (TTXVN/Vietnam+)

 

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới