Phụ nữ mang thai có cần tiêm vaccine phòng COVID-19 hay không?

19/09/2021 - 09:42

Phụ nữ mang thai là đối tượng dễ bị diễn tiến nặng khi mắc COVID-19 vì quá trình mang thai có tình trạng suy giảm miễn dịch nhất định. Vì thế, phụ nữ mang thai trên 13 tuần tuổi thuộc đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19.

A A

Câu hỏi: Phụ nữ mang thai có cần tiêm vaccine phòng COVID-19 hay không?

Trả lời:

Theo hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Bộ Y tế, phụ nữ mang thai dưới 13 tuần tuổi thuộc đối tượng trì hoãn tiêm chủng. Phụ nữ mang thai trên 13 tuần tuổi thuộc đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19.

Một số chuyên gia trong lĩnh vực sản khoa nêu rõ, phụ nữ mang thai là đối tượng dễ bị diễn tiến nặng khi mắc COVID-19 vì quá trình mang thai có tình trạng suy giảm miễn dịch nhất định. Phụ nữ trong quá trình mang thai sẽ có tình trạng giữ nước trong cơ thể, có hiện tượng phù, phù niêm mạc đường hô hấp trên, dẫn đến tổn thương đường hô hấp trên… Khi mắc COVID-19 nguy cơ trở nặng nhanh.

Tư vấn, khám sàng lọc cho phụ nữ mang thai trước tiêm. (Ảnh: Bệnh viện Phụ sản Trung ương)

Ngoài ra, nếu phụ nữ mang thai có bệnh nền như: huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, béo phì, bệnh mạn tính ở phổi… hoặc trên 35 tuổi mới mang thai sẽ dễ gây ra biến chứng trong thai kỳ. Cùng với những yếu tố đó, nếu mắc COVID-19 thì nguy cơ biến chứng thể nặng càng thêm nhanh chóng.

Đáng chú ý, phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 khi diễn biến chuyển nặng nhanh chóng sẽ buộc phải nằm hồi sức, can thiệp thở máy, ECMO… có thể gây tử vong mẹ, nguy cơ cho thai nhi. Đây là lý do các nhà quản lý, nhà khoa học thấy rằng, việc chăm sóc thai kỳ, đề phòng nguy cơ cho phụ nữ mang thai trước đại dịch COVID-19 bằng vaccine là cần thiết và quy định tiêm vaccine phòng COVID-19 cho phụ nữ mang thai trên 13 tuần là hợp lý.

Trong 12 tuần đầu, tuần hoàn từ mẹ - con ít, do đó khả năng lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 từ mẹ sang con rất ít. Tuy nhiên nếu xảy ra tình huống lây nhiễm ở giai đoạn này thì nguy cơ cho em bé rất lớn, có khả năng gây ra bất thường ở thai, bởi đây là giai đoạn hình thành và phát triển các cơ quan quan trọng của thai nhi. 

Còn ở giai đoạn tiếp theo, khả năng lây nhiễm giữa mẹ và con rất mạnh, nhưng nguy cơ gây dị dạng thai nhi thấp.

Đáng chú ý, việc quy định tiêm vaccine phòng COVID-19 cho phụ nữ mang thai trên 13 tuần đều có cơ sở khoa học, bảo đảm tính an toàn cho cả mẹ và con. Nhiều nước trên thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch COVID-19 cũng chỉ định việc tiêm vaccine cho phụ nữ mang thai.

Phụ nữ mang thai sau 13 tuần cũng như những người bình thường, tuy nhiên trước khi tiêm phải khám thai để biết tình trạng của em bé và mẹ. Với phụ nữ mang thai sau 13 tuần mắc bệnh nền vẫn có thể tiêm vaccine phòng COVID-19, nhưng phải tầm soát kỹ, khám sàng lọc kỹ, tuân thủ các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

Theo Báo Nhân Dân

 

thong-tin-y-te
lam-dep
hoi-va-dap-covid-19

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới