Quốc hội Bolivia thông qua luật Luật sửa đổi về việc hoãn tổng tuyển cử năm 2020

14/08/2020 - 09:22

Ngày 13-8, Quốc hội Bolivia đã thông qua Luật sửa đổi về việc hoãn tổng tuyển cử năm 2020, theo đó ấn định ngày 18-10 là “thời hạn cuối cùng và không thể gia hạn” để tiến hành tổ chức cuộc tổng tuyển cử, đang bị trì hoãn kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát tại quốc gia Nam Mỹ này.

A A

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Bolivia ở La Paz ngày 28-11-2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo Chủ tịch Hạ viện Bolivia Sergio Choque, thời hạn trên là cấp bách và không thể tiếp tục gia hạn, đồng thời cho hay luật này cũng thiết lập các hình thức trừng phạt hình sự đối với bất kỳ nỗ lực nào muốn thay đổi ngày bầu cử. Ông Choque cho biết quyết định trên đã được thông báo tới Tổng thống lâm thời Jeanine Añez và sẽ được nhà lãnh đạo tạm quyền này ban hành trong vài giờ tới.

Quá trình thông qua Luật hoãn cuộc tổng tuyển cử được hoàn tất sau khi Hạ viện Bolivia phê chuẩn dự luật được Thượng viện thông qua sau một cuộc bỏ phiếu khẩn cấp trước đó một ngày. Trước đó, đảng Phong trào tiến tới Chủ nghĩa xã hội (MAS) và đảng Dân chủ của Tổng thống tạm quyền Añez cũng đã đạt được một thỏa thuận nhằm tìm kiếm giải pháp đáp ứng yêu cầu của các phong trào xã hội và công đoàn Bolivia về việc tổ chức bầu cử trong ngắn hạn, cũng như những đảm bảo pháp lý rằng việc tổ chức bầu cử sẽ không tiếp tục bị hoãn lại.

Sau khi Tổng thống Añez ban hành luật, Tòa án Bầu cử Tối cao (TSE) Bolivia sẽ là cơ quan ấn định chính xác ngày tổ chức bầu cử đáp ứng đúng quy định luật trên đề ra.

Cuộc tổng tuyển cử tại Bolivia đã liên tiếp bị hoãn lại đến ngày 6/9 vừa qua do tình hình khẩn cấp liên quan đến dịch COVID-19. Vào ngày 23/7, Tòa án Bầu cử Tối cao Bolivia tuyên bố tiếp tục dời lịch bầu cử tới ngày 18/10, quyết định đã châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình trên nhiều tỉnh thành cả nước từ đầu tháng 8 để yêu cầu giữ nguyên lịch bầu cử vào ngày 6/9 cũng như đòi Tổng thống tạm quyền Añez phải từ chức.

Theo LÊ HIỀN (TTXVN)