- Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/7 đã ban hành quy định sửa đổi tạm thời về quy trình xử lý hồ sơ xin tị nạn. Theo đó, hàng trăm nghìn trường hợp có thể được chuyển trực tiếp sang thủ tục trục xuất tại tòa án di trú, thay vì được phỏng vấn bởi nhân viên của Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ.Chủ tịch EC khẳng định EU luôn coi trọng vai trò, vị thế và quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ Việt Nam phát triển toàn diện.
Ngay sau khi phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Ấn Độ và Saudi Arabia đã lấy mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc với các bệnh nhân này và áp dụng các biện pháp ngăn ngừa dịch lây lan.
Theo NHK, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio thông báo chính phủ có kế hoạch tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe Shinzo vào mùa thu năm nay.
Một làn sóng COVID-19 mới đang lan nhanh trên khắp châu Á, khiến nhà chức trách nhiều quốc gia cảnh báo người dân cần thận trọng để ngăn dịch bệnh lây lan và tránh để hệ thống y tế bị quá tải.
Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 13/7, Đại hội toàn quốc lần thứ 15 của Đảng Cộng sản Nam Phi (SACP) đã khai mạc tại thị trấn Boksburg, nằm ở phía Đông thành phố Johannesburg.
Làm việc với đoàn công tác của Cộng đồng văn hóa-xã hội ASEAN (ASCC) từ ngày 6-8/7, Timor Leste tái khẳng định sẵn sàng trở thành thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, ông Rishi Sunak đã giành được 88 phiếu bầu, dẫn trước bà Penny Mordaunt - Quốc vụ khanh phụ trách Chính sách thương mại thuộc Bộ Thương mại Anh (67 phiếu).
Hôm 13/7, Chính phủ Hungary đã ban bố tình trạng khẩn cấp về việc thắt chặt nguồn cung năng lượng trong bối cảnh thế giới phải đối mặt với cuộc khủng hoảng khí đốt nghiêm trọng.
Trong ngày 13/7, Hàn Quốc đã ghi nhận 40.266 ca nhiễm mới COVID-19, đa phần là lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm từ đầu đại dịch lên 18.602.109 ca.
Nghị sỹ Graham Brady đã công bố danh sách 8 ứng cử viên đủ điều kiện tham gia tranh cử cho vị trí thủ lĩnh đảng cầm quyền thay thế Thủ tướng Boris Johnson, người đã tuyên bố từ chức vào ngày 7/7.
Ngày 13/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới Israel, chính thức bắt đầu chuyến công du Trung Đông đầu tiên kể từ khi nhậm chức.
Dữ liệu từ cơ quan thương mại Ấn Độ cho biết, quốc gia Nam Á này nhập khẩu dầu Nga với số lượng kỷ lục trong tháng 6.
Thủ tướng Sri Lanka, ông Ranil Wickremesinghe, người đang giữ quyền tổng thống ngày 13/7 đã ban bố tình trạng khẩn cấp.
Sau khi không thể đáp các chuyến bay dân dụng, Tổng thống Gotabaya Rajapaksa và vợ đã tới Maldives trên một máy bay của không quân Sri Lanka.
Tối 12/7 theo giờ địa phương Nghị sĩ Graham Brady - Chủ tịch Ủy ban 1922, cơ quan giám sát việc bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ, đã công bố danh sách 8 ứng cử viên đủ điều kiện tham gia tranh cử cho vị trí thủ lĩnh đảng cầm quyền thay thế Thủ tướng Boris Johnson, người đã tuyên bố từ chức vào ngày 7/7.
Châu Âu đang phải trải qua những ngày nắng nóng nghiêm trọng bất thường, khi nhiệt độ ở một số nơi thậm chí vượt quá 40 độ C, gây nhiều khó khăn cho sinh hoạt thường nhật của người dân.
Trong báo cáo mới công bố, Liên hợp quốc dự báo, Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2023. Hiện dân số Ấn Độ là 1,412 tỷ người, trong khi dân số Trung Quốc là 1,426 tỷ người. Theo báo cáo, dân số toàn cầu đạt mốc 8 tỷ người vào tháng 11/2022. Hai khu vực đông dân nhất thế giới năm 2022 đều thuộc châu Á, trong đó 29% dân số toàn cầu (khoảng 2,3 tỷ người) ở Đông và Đông Nam Á và 26% (2,1 tỷ người) ở Trung và Nam Á.
Số ca mắc Covid-19 mới tiếp tục tăng cao, nhiều nước hối thúc người dân tiêm mũi vắc-xin tăng cường. Tại Australia, làn sóng dịch Covid-19 thứ 3 ngày càng lan rộng và có khả năng đạt đỉnh trong vòng bốn đến sáu tuần tới. Giới chức y tế kêu gọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe, tuân thủ khuyến cáo phòng dịch và tiêm đầy đủ các mũi vắc-xin ngừa Covid-19. Australia đã cho phép người từ 30 tuổi trở lên tiêm mũi vắc-xin thứ 4 từ ngày 11/7.
BA.2.75 được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ và các nhà nghiên cứu gọi đây là một biến thể “thế hệ thứ hai”, do có nguồn gốc phát triển từ dòng phụ BA.2 thuộc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.
Tờ The Guardian của Anh ngày 11/7 đưa tin dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron là nguyên nhân gây phần lớn số ca mắc mới COVID-19 trên toàn nước Mỹ chỉ trong vài tuần qua và có nguy cơ gây làn sóng dịch lớn thứ hai tại nước này.