Quyết tâm cao, nỗ lực lớn, “tăng tốc” về đích

22/01/2020 - 03:44

 - Năm 2019, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và khu vực, nhất là tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp, khó lường; thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là dịch tả heo Châu Phi ảnh hưởng lớn đến sản xuất- kinh doanh (SXKD) và đời sống của nhân dân. Song, với quyết tâm chính trị cao, ngay từ đầu năm, Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân toàn tỉnh đã đoàn kết một lòng, bám sát chủ trương, nghị quyết của Trung ương và tình hình thực tiễn của địa phương, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện toàn diện các nhiệm vụ chính trị và đạt nhiều kết quả tích cực.

A A

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khảo sát vùng nuôi cá tra ở huyện Châu Phú (An Giang). Ảnh: Mỹ Linh

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trồng cây lưu niệm tại Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng (xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên, An Giang). Ảnh: Mỹ Linh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm thư viện Trường Đại học An Giang. Ảnh: Trung Hiếu

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Đảng ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đại tướng Ngô Xuân Lịch thăm và làm việc tại An Giang. Ảnh: Thu Thảo

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình trao Huy hiệu Đảng cho các đồng chí cao niên tuổi Đảng. Ảnh: Thu Thảo

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng tặng hoa Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Menh Kossony. Ảnh: Thu Thảo

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư khen thưởng các cá nhân có nhiều đóng góp trong xây dựng nông thôn mới ở xã Tân Lợi (Tịnh Biên). Ảnh: Thanh Tiến

* Những “điểm sáng” trong năm 2019

 Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân: “Phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, năm 2019, tỉnh ta đã đạt những thành tựu hết sức tích cực trong điều kiện chung, khách quan có nhiều khó khăn.

Lần đầu tiên trong nhiệm kỳ, tỉnh ta đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, đặc biệt là chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế đạt 7,02% (cao nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay). Đó là sự phấn đấu, tâm quyết rất lớn của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân”.

Môi trường đầu tư kinh doanh trong tỉnh trở nên sôi động hơn. Tỉnh đã triển khai được nhiều dự án và chuẩn bị triển khai một số dự án lớn tạo chuyển biến, sự đột phá, động lực cho tỉnh phát triển trong thời gian tới. Diện mạo, bộ mặt đô thị trung tâm lẫn vùng nông thôn được tập trung đầu tư khang trang, văn minh và ngày càng khởi sắc.

Đi đôi với đó là kết quả xây dựng nông thôn mới, khả năng đạt trước 1 năm so với kế hoạch, đến cuối năm 2019, toàn tỉnh có 61 xã nông thôn mới. Đây là một trong những chỉ tiêu mà đầu nhiệm kỳ chúng ta tưởng như không thực hiện được.

Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Công tác xây dựng Đảng, vận động quần chúng, xây dựng hệ thống chính trị được tập trung thực hiện và đạt nhiều kết quả quan trọng. Cụ thể:

Công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, nội dung và phương thức tuyên truyền có nhiều đổi mới và phát huy hiệu quả tích cực.

 Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị quyết 19 số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII), nhất là việc tập trung kiện toàn tổ chức bộ máy và các chức danh để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị đã triển khai thực hiện thí điểm thời gian qua. Tập trung nhiều hơn cho công tác đào tạo, bồi dưỡng liên tục nhằm nâng trình độ, kiến thức đội ngũ cán bộ, lãnh đạo quản lý. Theo đó, chất lượng, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nâng lên đáng kể.

Công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng được được tăng cường và thực hiện nghiêm túc. Trọng tâm là kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, quy chế làm việc và việc khắc phục những hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII)…

Công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trên địa bàn tỉnh tiếp tục có những chuyển biến tích cực trên nhiều mặt. Đã kịp thời xử lý nghiêm các vụ việc phát sinh, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, quốc phòng - an ninh được đảm bảo, an ninh biên giới được giữ vững, tạo không khí yên bình cho người dân, thu hút nhà đầu tư.

Công tác tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân có nhiều tiến bộ, góp phần tạo sự ổn định, phát triển của tỉnh nhà… Nhìn chung, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được tăng cường một cách đồng bộ với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Kinh tế - xã hội khởi sắc

Tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 7,02% (kế hoạch năm 2019 đề ra là 7,0 đến 8,0). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực (giảm khu vực I và tăng khu vực II và III). Cụ thể: khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 28,17%; khu vực công nghiệp và xây dựng 15,13%; khu vực dịch vụ 55,09%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 1,61%.

Tư duy về kinh tế nông nghiệp trong hệ thống chính trị, nông dân được đề cao; cơ cấu lại nền kinh tế nông nghiệp được tập trung và đạt một số kết quả tích cực. Giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân đạt 183 triệu đồng/ha.

Giá trị sản xuất ngành công nghiệp đạt trên 32.036 tỷ đồng (tăng 9,87% so năm 2018).

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 31.887 tỷ đồng (vượt kế hoạch 1.708 tỷ đồng)

Thu ngân sách đạt 6.700 tỷ đồng (vượt kế hoạch 620 tỷ đồng).

Kim ngạch xuất khẩu đạt 890 triệu USD (tăng 5,95% so cùng kỳ và đạt 100% kế hoạch).

Hoạt động dịch vụ phát triển sôi động, với tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội đạt 216.593 tỷ đồng (tăng 12,29% so cùng kỳ năm trước).

Thế mạnh về du lịch được tập trung đầu tư và khai thác. Năm 2019, có 9,2 triệu lượt du khách đến các điểm tham quan, du lịch trên địa bàn tỉnh (tăng 8,24% so năm 2018).

Môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, năm 2019, có 664 doanh nghiệp thành lập mới, với tổng vốn đăng ký 4.521 tỷ đồng.

Thu hút 76 dự án đăng ký đầu tư mới, với tổng vốn hơn 17.636 tỷ đồng.

Chất lượng giáo dục, y tế được nâng lên. Công tác an sinh xã hội được hệ thống chính trị và toàn xã hội quan tâm, tạo không khí chung lo cho người nghèo, người khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dưới 3% (vượt kế hoạch đề ra là giảm còn 3,75%); 86,2% người dân tham gia bảo hiểm y tế (đạt kế hoạch); số giường bệnh trên 10.000 dân là 25,36 giường (vượt kế hoạch).

Nhiều hoạt động, phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao phong phú, đa dạng gắn với các ngày lễ, sự kiện quan trọng của đất nước, địa phương, góp phần làm giàu thêm đời sống tinh thần nhân dân.

Mối quan hệ ngoại giao với tỉnh giáp biên Kandal, Takeo (Vương quốc Campuchia) tiếp tục duy trì và phát triển.

* Năm 2020 - tạo đà phát triển nhiệm kỳ mới

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân cho rằng: “Năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020. Đây cũng là năm có nhiều sự kiện lớn của đất nước, của tỉnh và tiến hành tổ chức Đại hội Đảng các cấp.

Chính vì vậy, năm 2020 phải xác định là năm “tăng tốc” thực hiện Nghị quyết của Đại hội X Đảng bộ tỉnh, với tinh thần quyết tâm cao, nỗ lực lớn của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh để đạt những kết quả tích cực trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ.

Từng đồng chí cấp ủy viên, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương phải xác định tâm thế, nêu cao nhiệt huyết cách mạng, làm hết mình để làm tròn những mong muốn, những gửi gắm của Đảng bộ, nhân dân tỉnh nhà, tạo tiền đề cho nhiệm kỳ mới tốt đẹp hơn”. Theo đó, năm 2020, tập trung các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể:

Tập trung rà soát, phấn đấu thực hiện đạt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh đề ra, nhất là các chỉ tiêu khó đạt và giữ vững các chỉ tiêu đã đạt để thể hiện quyết tâm, sự nỗ lực của từng cấp, từng ngành.

Phát huy tốt các nguồn lực sẵn có của nhà nước và xã hội cho SXKD để tạo ra sự tăng trưởng cho tỉnh và thu nhập cho nhân dân. Một mặt là hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn, dễ bị tổn thương (nông dân, hộ SXKD nhỏ…) phát triển đời sống, SXKD. Mặt khác, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu đàn phát huy tối đa khả năng, sức bật cho đầu tư phát triển chung của tỉnh.

Đẩy nhanh tiến độ đầu tư công, nhất là các công trình trọng điểm của tỉnh (đường tránh Long Xuyên, cầu Châu Đốc, Tỉnh lộ 948, khắc phục sạt lở ở các khu vực khắc phục cấp bách, công trình Nhà hát, phân hiệu Đại học Tôn Đức Thắng...) để vừa thực hiện được nhiệm vụ phát triển, vừa tạo ra các điểm nhấn chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp. Đồng thời, quản lý chặt chẽ nguồn lực công (tài sản, tài chính, tài nguyên đất đai, khoáng sản, rừng…), tránh thất thoát, xảy ra tiêu cực.

Đổi mới mạnh mẽ cách nghĩ, cách làm trong 2 ngành kinh tế chủ lực (nông nghiệp, du lịch) để vượt qua những yếu kém kéo dài. Phát huy vai trò dẫn dắt, định hướng của cơ quan Nhà nước để người dân tổ chức thực hiện, sản xuất - kinh doanh nhằm phát triển các 2 kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Quan tâm đúng mức đến giáo dục- đào tạo, xem trọng nền tảng văn hóa, đạo đức xã hội và xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ để An Giang phát triển bền vững và thành nơi đáng sống (giáo dục, y tế, nền tảng văn hóa tốt, môi trường trong lành…). Đảm bảo quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội, phòng, chống hiệu quả các loại tội phạm.

Đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, ổn định tổ chức bộ máy, kiện toàn nhân sự chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp. Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng để tạo sự đồng thuận, niềm tin, đoàn kết trong nội bộ và lan tỏa trong nhân dân. Đi đôi là tăng cường giữ vững kỷ luật, kỷ cương trong Đảng thông qua công tác kiểm tra, giám sát.

Biểu dương, phát huy những mô hình hay, hiệu quả, ý nghĩa trong nhân dân nhằm lan tỏa không khí phấn khởi, thi đua sôi nổi, tin tưởng vào sự phát triển của đất nước, của địa phương, Đồng thời, góp phần chống lại các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trong bối cảnh chuẩn bị đại hội.

Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, đổi mới phương pháp làm việc, đánh giá kết quả công việc của mỗi ngành, mỗi tổ chức Đảng nhằm đem lại hiệu quả thật sự đối với sự tăng trưởng, đột phá đối với sự phát triển kinh tế của tỉnh trong năm 2020.

Mỗi cấp ủy, ngành, địa phương đăng ký 1-2 việc, công trình với cấp trên để nhìn nhận, đánh giá, khen thưởng khi tổ chức thực hiện tốt. Đặc biệt, chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI (vào quý IV-2020).

Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020

• Tốc độ tăng trưởng GRDP tăng 7 - 8,0%.

• Giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân 192 triệu đồng/ha.

• Kim ngạch xuất khẩu đạt 930 triệu USD.

• Tổng vốn đầu tư toàn xã hội 38.434 tỷ đồng.

• Thu ngân sách từ kinh tế địa bàn 6.757 tỷ đồng.

• Tỷ lệ lao động được đào tạo chiếm 65% lao động đang làm việc trong nền kinh tế quốc dân.

• Tỷ lệ hộ nghèo giảm < 2%.

• Tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị < 4%

• Tỷ lệ dân tham gia bảo hiểm y tế 90%.

• Phấn đấu 14 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao…

THU THẢO